ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 มิถุนายน 2562 / 17:35:16  
พ่อเมืองลำปาง ลงพื้นที่ติดตามงานโครงการ “บ้านปันสุข” ช่วยเหลือครัวเรือนผู้ยากไร้
พ่อเมืองลำปาง ลงพื้นที่ติดตามงานโครงการ “บ้านปันสุข” ช่วยเหลือครัวเรือนผู้ยากไร้
ผวจ.ลำปาง นำทีมเจ้าหน้าที่เดินหน้าต่อเนื่องสานงานเชิงรุก “ลำปางสร้างสรรค์ ปันสุข ออกเยี่ยมชุมชนดูแลสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านในเขตท้องที่อำเภอแม่ทะ ร่วมตรวจติดตามผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิต ซ่อมแซมที่อยู่อาศัยแก่ครัวเรือนผู้มีรายได้น้อยและยากไร้

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นางสุรีย์ มาปลูก นายอำเภอแม่ทะ และคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัด เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ทะ ในส่วนงานที่เกี่ยวข้องร่วมเดินทางลงพื้นที่ชุมชนบ้านนากวาง ตำบลดอนไฟ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ทำการเยี่ยมเยือนพบปะให้กำลังใจ นางหมู บุญสวัสดิ์ หญิงชราวัย 79 ปี ราษฎรผู้ยากไร้ในเขตท้องที่ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือจากทางจังหวัดในการพัฒนาคุณภาพชีวิต รับมอบเงินสนับสนุนจากโครงการ “บ้านปันสุข” จำนวน 20,000 บาท เพื่อนำมาใช้ในการซ่อมแซมบ้านเรือนที่พักอาศัย ที่แต่เดิมมีสภาพชำรุดทรุดโทรมให้กลับมามีสภาพดี สามารถที่จะใช้งานเป็นที่พักพิงอยู่อาศัยได้ตามปกติ โดยการลงพื้นที่เยี่ยมเยือนครั้งนี้ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ยากไร้ รวมถึงเพื่อเป็นการติดตามผลการใช้งบประมาณของรัฐให้เกิดความคุ้มค่าสมประโยชน์ ตลอดจนยังเพื่อเป็นการสานต่องาน ตามแผนปฏิบัติการเชิงรุก “ลำปางเดินหน้า สร้างสรรค์ปันสุข ให้แก่ประชาชนชาวลำปาง” ให้เกิดความต่อเนื่อง
โดยการนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าเยี่ยมให้กำลังใจ นางหมู บุญสวัสดิ์ ราษฎรผู้ยากไร้ พร้อมกับติดตามผลการดำเนินงานช่วยเหลือ ซ่อมแซมบ้านเรือนที่พักอาศัยให้กับ นางหมูฯ ที่ บ้านเลขที่ 132 ชุมชนบ้านนากวาง หมู่ที่ 2 ตำบลดอนไฟ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ซึ่งภายในบริเวณพื้นที่ได้พบว่าบ้านหลังดังกล่าว มีลักษณะเป็นบ้านไม้แบบชั้นเดียวยกพื้นสูง มีสภาพค่อนข้างเก่าทรุดโทรม และกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินงานซ่อมแซมปรับปรุง โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร จากมณฑลทหารบกที่ 32 ตลอดจนกลุ่มประชาชนชาวบ้านจิตอาสาในละแวกใกล้เคียงที่เป็นช่างก่อสร้าง และจากอีกหลายงานอาชีพ รวมกว่า 40 คน ได้มาช่วยกันคนละไม้คนละมือทำการก่อสร้างซ่อมแซมปรับปรุงบ้านเรือนที่พักอาศัยให้ ทั้งการซ่อมแซมเสาปูนบ้าน ที่แตกร้าวเสียหาย พร้อมทำการเทพื้นก่ออิฐฉาบปูน จัดสร้างทำห้องนอนบริเวณใต้ถุนบ้านให้ใหม่ โดยเพื่อจะทำการย้ายที่อาศัยของนางหมูฯ จากบริเวณด้านบนของตัวบ้าน ลงมาอยู่บริเวณด้านล่างให้หมด เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากปัจจุบัน นางหมูฯ เป็นหญิงชราตัวคนเดียว มีอายุมากถึง 79 ปี เดินเหินไม่สะดวก และไม่มีคนคอยเฝ้าดูแล จึงเกรงว่าจะเกิดอันตรายหากต้องมีการปีนป่ายขึ้นลงจากตัวบ้าน
โดยจากการสอบถาม นางหมูฯ ทราบว่า สาเหตุที่ต้องอาศัยอยู่เพียงลำพังตัวคนเดียว เนื่องจากสามีได้เสียชีวิตไปนานแล้ว ส่วนตัวมีลูกชายอยู่เพียงคนเดียว แต่ได้รับการต้องโทษคดี ขณะนี้ยังถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำ ส่วนเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบากต้องหาเช้ากินค่ำ ปัจจุบันเดินเหินไม่ค่อยสะดวกทำให้ต้องขออาศัยข้าวปลาอาหารจากญาติๆ ทางฝั่งสามี และจากเพื่อนบ้านใกล้เคียงบ้างในบางครั้ง ส่วนบ้านเรือนที่อาศัยที่ผ่านมาก็มีความเสียหายอยู่มากจนเกรงว่าจะโค่นล้ม แต่ยังคงต้องฝืนทนอาศัยอยู่ไปวันๆ เพราะตนไม่มีเงินที่จะซ่อมแซมได้ โดยการได้รับการช่วยเหลือจากโครงการ “บ้านปันสุข” ครั้งนี้ นางหมูฯ ได้กล่าวถึงความรู้สึกภายในใจว่า ตนรู้สึกดีใจและซาบซึ้งเป็นอย่างมาก และต้องขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้เข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้ ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าจะตอบแทนได้อย่างไร คงมีได้เพียงคำ “ขอบคุณ” ที่มอบให้
ทั้งนี้สำหรับโครงการ “บ้านปันสุข” ถือเป็นโครงการที่ทางจังหวัดลำปางได้จัดทำขึ้น เพื่อจะช่วยเหลือแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนชาวบ้านในเขตพื้นที่ ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งในปี 2562 จังหวัดลำปางได้ทำการจัดสรรงบประมาณ จากงบพัฒนาจังหวัด จำนวนเงินกว่า 2,500,000 บาท ช่วยสนับสนุนในการจัดหาวัสดุอุปกรณ์สำหรับใช้ในการซ่อมแซมที่อยู่อาศัย ให้แก่ครัวเรือนผู้มีรายได้น้อยและยากไร้ ตามเขตท้องที่ชุมชนต่างๆ รวมจำนวน 125 ครัวเรือน (ครัวเรือนละไม่เกิน 20,000 บาท) ครอบคลุมทั่วเขตพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอของจังหวัด โดยขณะนี้ทุกพื้นที่กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 597

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738