ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 มิถุนายน 2562 / 22:10:21  
ระทึก! ควายสาวพลัดตกสระน้ำ บ่อพักน้ำการประปาส่วนภูมิภาคแม่เมาะลำปาง เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งช่วยชีวิตขึ้นมาได้
ระทึก! ควายสาวพลัดตกสระน้ำ บ่อพักน้ำการประปาส่วนภูมิภาคแม่เมาะลำปาง เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งช่วยชีวิตขึ้นมาได้
วันนี้ 11 มิถุนายน 2562 เวลาประมาณ 11.30 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยเทศบาลตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เร่งเดินทางเข้าไปยังบริเวณพื้นที่สระกักเก็บน้ำ ภายในสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคแม่เมาะ เพื่อจะทำการช่วยเหลือควายของชาวบ้าน หลังได้รับแจ้งเหตุว่ามีควายพลัดตกลงไปภายในสระกักเก็บน้ำดังกล่าว ทันทีเมื่อไปถึงยังจุดที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ฯ ได้พบกับเจ้าของควาย ซึ่งได้ยืนรออยู่ในจุดบริเวณที่เกิดเหตุ ทราบชื่อคือ ร.ต.จารุเดช (ไม่ทราบนามสกุล) อายุ 57 ปี

โดยเจ้าของควายได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนได้นำควายมาเลี้ยงไว้อยู่ภายในสวน ซึ่งมีพื้นที่อยู่ใกล้ติดกับสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคแม่เมาะ แห่งนี้ ในระหว่างการเลี้ยงตนก็ได้ทำการผูกควายไว้กับหลักที่ตอกติดไว้กับพื้นดิน ปล่อยควายแต่ละตัวทิ้งไว้ให้กินหญ้าอยู่ตามลำพัง โดยตนก็จะเดินไปรอบๆ บริเวณสวนคอยดูแลควายตัวอื่นๆ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันรวมแล้วมากกว่า 10 ตัว จนกระทั่งเวลาผ่านไปพักใหญ่ ตนสังเกตเห็นว่าควายที่นำมาเลี้ยงไว้ได้หายไปหนึ่งตัว เป็นลูกควายเพศเมีย อายุประมาณ 2 ปี
จากนั้นตนจึงได้เดินออกตามหา จนมาพบว่าลูกควายตัวดังกล่าวกำลังว่ายน้ำอยู่บริเวณกลางสระกักเก็บน้ำ ของสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคแม่เมาะ โดยลูกควายได้แต่ดำผุด ดำว่าย อยู่ภายในสระไม่สามารถที่จะขึ้นมาจากสระได้ เนื่องจากบริเวณขอบสระเป็นพื้นปูนซีเมนต์มีตะไคร่น้ำและลื่นมาก ตนเองได้พยายามช่วยเหลือแล้วแต่ก็ไม่สามารถช่วยควายขึ้นมาจากบ่อได้ ดังนั้นตนจึงได้แจ้งประสานติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่กู้ภัยเทศบาลตำบลแม่เมาะให้เข้ามาช่วยเหลือ โดยเจ้าหน้าที่ฯ ต้องใช้เวลาอยู่นานนับชั่วโมงกว่าจะว่ายน้ำไล่จับควายให้กลับมาอยู่ใกล้กับขอบสระ ก่อนจะนำเชือกเส้นใหญ่ลงไปคล้องผูกกับตัวควายไว้ แล้วจึงช่วยกันดึงชักลาก ควายตัวดังกล่าวกลับขึ้นมาบนฝั่งได้ ซึ่งการช่วยเหลือชักลากควายขึ้นมาบนฝั่งนั้น ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากขอบสระมีความลาดชันมาก ประกอบกับควายก็มีน้ำหนักตัวมากเช่นกัน คาดว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า 300 กิโลกรัม โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาช่วยกันชักลากอยู่อีกประมาณ 10 นาที จึงสามารถช่วยควายขึ้นมาจากสระน้ำได้อย่างปลอดภัย ในขณะที่ควายหลังขึ้นมาจากสระได้ก็มีอาการตื่นตกใจเล็กน้อยเท่านั้น

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 271

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738