ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 12 มิถุนายน 2562 / 17:33:02  
ทม.แม่เหียะ เตรียมจัดงานประเพณีเลี้ยงดงและบวงสรวงปู่แสะย่าแสะ ประจำปี 2562
ทม.แม่เหียะ เตรียมจัดงานประเพณีเลี้ยงดงและบวงสรวงปู่แสะย่าแสะ ประจำปี 2562
เทศบาลเมืองแม่เหียะ เตรียมจัดพิธีเลี้ยงดงและบวงสรวงปู่แสะย่าแสะ ประเพณีโบราณที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน จากวิถีชีวิตแห่งความเชื่อ สู่พลังศรัทธาการรักษาป่าอย่างยั่งยืน

นายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีเมืองแม่เหียะ เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองแม่เหียะ ร่วมกับสภาวัฒนธรรมตำบลแม่เหียะ และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เตรียมจัดพิธีเลี้ยงดงและบวงสรวงปู่แสะย่าแสะ ซึ่งเป็นประเพณีโบราณของชาวบ้านในพื้นที่ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน เป็นประเพณีโบราณที่ยังหลงเหลืออยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือน 9 เหนือ เป็นประจำทุกปี โดยปีนี้กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 16 มิถุนายน 2562 ซึ่งประเพณีเลี้ยงดง เป็นการเซ่นไหว้บวงสรวงดวงวิญญาณผีในป่าที่สืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตกาล ด้วยความเชื่อว่าจะก่อให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข ป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ฝนตกต้องตามฤดูกาล ประชาชนไม่เจ็บไข้ได้ป่วย และทำการเกษตรได้ผลดีตลอดปี รวมทั้งเป็นกุศโลบายให้ประชาชนรักหวงแหนผืนป่า และไม่บุกรุกทำลายป่าอีกด้วย
ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนผู้สนใจ ร่วมประเพณีพิธีเลี้ยงดงและบวงสรวงปู่แสะย่าแสะ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ประชาชน ในวันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน 2562 ณ บริเวณทางขึ้นวัดพระธาตุดอยคำ ตั้งแต่เวลา 07.00 น.เป็นต้นไป ทำพิธีบวงสรวงศาลปู่แสะ-ย่าแสะ เพื่อเชิญดวงวิญญาณปู่แสะ-ย่าแสะ เพื่อเคลื่อนต่อไปทำพิธีที่ลานเลี้ยงดง ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณสำนักงานอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่ 4 (แม่เหียะ) หมู่ที่ 2 ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่


ข่าวโดย : เสาวณัฐ มูลสม สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : ธิติมา พันรอด สวท.เชียงใหม่
หน่วยงาน : สวท.เชียงใหม่
อ่าน : 801

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738