ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 มิถุนายน 2562 / 14:52:12  
สสจ.พะเยา แนะหลักปฏิบัติตัวเพื่อการนอนหลับที่มีคุณภาพ ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุและโรคแทรกซ้อน
สสจ.พะเยา แนะหลักปฏิบัติตัวเพื่อการนอนหลับที่มีคุณภาพ ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุและโรคแทรกซ้อน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา แนะหลักปฏิบัติตัวเพื่อการนอนหลับที่มีคุณภาพ ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุและโรคแทรกซ้อน

นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า การนอนหลับที่ไม่เพียงพอ หลับไม่สนิทขาดเป็นช่วงๆ มีผลต่อการทำงานของสมอง และทำให้ง่วงนอนมากผิดปกติในเวลากลางวัน อาจเผลอหลับในขณะทำงาน หรือหลับในขณะขับรถก่อให้เกิดอุบัติเหตุถึงชีวิตได้ นอกจากนี้ยังส่งผลให้ไม่มีสมาธิในการทำงาน หลงลืม หงุดหงิดง่าย วิตกจริต ซึมเศร้า ปวดศีรษะ มีความต้องการทางเพศลดลง และยังเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคอ้วน เป็นต้น
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา กล่าวเพิ่มเติมว่า สุขอนามัยที่ดีในการนอนควรเริ่มต้นด้วยการเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลาเป็นประจำทุกวัน ห้องนอนควรมีบรรยากาศที่เอื้อต่อการนอนหลับแบบมีคุณภาพ คือควรเป็นห้องที่มีอุณหภูมิพอเหมาะไม่มีเสียงหรือแสงรบกวน ควรงดออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนนอน ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อหนักหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ และควรงดสูบบุหรี่ก่อนนอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
ทั้งนี้ การได้รับแสงแดดให้เพียงพอในตอนเช้าอย่างน้อย 30 นาทีทุกวัน ยังเป็นการช่วยทำให้การนอนหลับมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นด้วย เนื่องจากแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นการควบคุมนาฬิกาชีวิตที่สำคัญของร่างกาย สำหรับผู้ที่นอนไม่หลับ หลังจากได้ลองปรับปรุงสุขอนามัยการนอนหลับให้ดีขึ้นแล้ว ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรซื้อยานอนหลับมารับประทานเองติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

ข่าวโดย : ชีวัธนัย ต้นปลูก
บรรณาธิการ : อานนท์ ติ๊บย้อย
หน่วยงาน : สวท.พะเยา
อ่าน : 197

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738