ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 มิถุนายน 2562 / 15:10:19  
จังหวัดแพร่.........ภัยแล้งปีนี้ส่งผลให้มะไฟ ชาวห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย มีผลเล็ก แต่ก็สามารถทำรายได้สูงถึงกิโลกรัมละ 18 บาท
จังหวัดแพร่.........ภัยแล้งปีนี้ส่งผลให้มะไฟ ชาวห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย มีผลเล็ก แต่ก็สามารถทำรายได้สูงถึงกิโลกรัมละ 18 บาท
ปัญหาภัยแล้งที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวสวนมะไฟ ตำบลห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ทำให้ผลเล็กนิดเดียว แต่ก็สามารถขายได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 18 บาท แพงที่สุดที่ชาวสวนขายได้

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่รายงานว่า จากปัญหาภัยแล้งในช่วงต้นปีที่ผ่านมาส่งผลให้มะไฟของเกษตรกรชาวสวนมะไฟในพื้นที่ตำบลห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่มีผลผลิตที่ลดลงและมีผลเล็กกว่าทุกปี ของพื้นที่ทั้งหมด แต่ก็นับเป็นความโชคดีของชาวสวน ซึ่งมีฝนตกลงมาช่วย ทำให้พอยังมีผลผลิตบ้าง ผลผลิตมีไม่ถึง 10 % ของพื้นที่ทั้งหมด และโชคดียิ่งขึ้น เนื่องจากปีนี้มะไฟพันธุ์ไข่เต่าที่ปลูกไว้ถึงแม้จะผลเล็ก แต่ราคาเริ่มต้นที่ออกขายกิโลกรัมละ 13 บาท จนผลผลิตใกล้จะหมดขายได้ถึงกิโลกรัมละ 18 บาท อยู่หลายวัน นับว่าเป็นราคาที่สูงมากเป็นประวัติการณ์ของการขายมะไฟ ซึ่งปีที่ผ่านมาได้กิโลกรัมละ 3-6 บาท เมื่อมีราคาดีแบบนี้ชาวสวนเลยต้องเก็บขายหมดสวน ไม่ว่าจะสูงกะตัดลงมาขาย ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าก็รับซื้อหมดทุกสภาพ ทั้งแบบพวง ผลหล่น ซื้อหมด นางรำแพน คงฤทธิ์ อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 118 หมู่ 12 ตำบลแม่พูล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ แม่ค้ารับซื้อมะไฟ รายใหญ่ กว่า 30 ปี บอกว่า ปีนี้แทบหาซื้อไม่ได้ ไม่พอส่งตลาดไท หลายปีที่ผ่านมา มะไฟเต็มสวนซื้อจนหมด ปีนี้ที่สวนตำบลห้วยไร่ ยังมีสภาพอากาศชุ่มชื้นตลอดปี และเป็นแหล่งใหญ่ก็มี ผลผลิตไม่ถึง 10 % ต้องแย่งกันซื้อ กับแม่ค้ารายอื่นๆ ชนิดต้องมาเฝ้าถึงสวนชาวบ้าน มะไฟราคาสูงแบบนี้ไม่เคยมีมาก่อน แต่ก็น่าเสียดายชาวสวนไม่มีผลผลิตขาย ทั้งๆที่ราคาซื้อสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา 4-5 เท่า ฉัตรชัย พวงขจร / ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่

ข่าวโดย : ฉัตรชัย พวงขจร
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.แพร่
อ่าน : 166

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738