ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 16 มิถุนายน 2562 / 15:21:09  
บ้านป่าเส้า ลำพูน ผุดไอเดียทำหลอดสมุนไพรจากกาบตะไคร้ ขานรับนโยบายเลิกใช้หลอดพลาสติกของจังหวัดลำพูนทันที
บ้านป่าเส้า ลำพูน ผุดไอเดียทำหลอดสมุนไพรจากกาบตะไคร้ ขานรับนโยบายเลิกใช้หลอดพลาสติกของจังหวัดลำพูนทันที
ชาวบ้านป่าเส้า ลำพูน ผุดไอเดียทำหลอดสมุนไพรจากกาบตะไคร้ พร้อมขานรับนโยบายเลิกใช้หลอดพลาสติกของจังหวัดลำพูนทันที ผู้ใหญ่บ้านเผย ชาวบ้านภูมิใจที่ได้ร่วมจัดการสิ่งแวดล้อมจนเป็นหมู่บ้านต้นแบบ เดิมปลูกตระไคร้เพื่อป้องกันคนลักลอบทิ้งขยะในเขตชุมชนเมื่อ 2 ปีก่อน ปัจจุบันนี้จึงมีตะไคร้พร้อมต่อยอดทำหลอดสมุนไพรจำนวนมาก

นางดวงเดือน อินสินธุ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 บ้านป่าเส้า ตำบลอุโมงค์ อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว สวท.ลำพูน ว่า ตามที่ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ลงนามในประกาศจังหวัดลำพูน เรื่อง กิจกรรมรณรงค์ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และงดใช้หลอดพลาสติก เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ขอความร่วมมือส่วนราชการจังหวัดลำพูนทุกส่วนงดใช้หลอดพลาสติกภายในหน่วยงานอย่างต่อเนื่อง เป็นประจำทุกวัน พร้อมทั้งขอความร่วมมือส่วนราชการทุกส่วนในพื้นที่ ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ทุกวันพุธของเดือน (Green Day) นั้น คณะกรรมการหมู่บ้านพอทราบแนวนโยบายดังกล่าวมาบ้างก่อนที่จะมีประกาศอย่างเป็นทางการ จึงได้ประชุมหารือกับชาวบ้านและเริ่มคิดค้นนวัตกรรมการใช้วัสดุทดแทนหลอดพลาสติก เดิมมีการนำกระบอกไม้ไผ่มาทดลองทำหลอดใช้ทดแทนหลอดพลาสติก แต่ชาวบ้านยังคิดว่าการทำหลอดจากกระบอกไม้ไผ่ ยังมีขั้นตอนในการทำที่ไม่ง่ายมากนัก เมื่อทำยากก็จะยากต่อการนำมาใช้งานจริง ต่อมาจึงได้ทดลองนำเอากาบตะไคร้มาลองทำหลอดใช้สำหรับดูดน้ำ ปรากฏว่าวิธีการทำสามารถทำได้ไม่ยาก ประกอบกับกลิ่นของตระไคร้ยังให้กลิ่นหอมขณะใช้ดูดเครื่องดื่มอีกด้วย จากจำนวนตระไคร้ที่ชาวบ้านช่วยกันปลูกไว้มีจำนวนมาก จึงได้นำกาบมาทำเป็นหลอดสมุนไพรใช้ในโอกาสต่างๆ ส่วนไส้ในตะไคร้นำไปประกอบอาหารได้ตามปกติ สร้างความประ ทับใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง
ผู้ใหญ่บ้าน ยังกล่าวต่อไปว่า ชุมชนบ้านป่าเส้า เป็นชุมชนต้นแบบด้านการบริหารจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม เคยได้รับรางวัลชุมชนปลอดขยะต้นแบบ ระดับประเทศ และรางวัลด้านการบริหารจัดการขยะมาเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านมีความเข้มแข็ง ใส่ใจ และให้ร่วมมือจัดการสิ่งแวดล้อมในชุมชนมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อสองปีที่แล้วพบปัญหาการลักลอบทิ้งขยะและเผาหญ้าบริเวณที่สาธารณะในชุมชน จึงมีแนวคิดในการปลูกพืชสมุนไพรโดยเฉพาะตะไคร้ เนื่องจากตะไคร้เป็นพืชสมุนไพรที่ปลูกง่าย ไม่ต้องรดน้ำและดูแลมาก แต่สามารถให้ผลผลิตได้เป็นอย่างดี ชาวบ้านจึงร่วมกันปลูกตะไคร้ในพื้นที่สาธารณะในเขตชุมชนป่าเส้า จำนวนกว่า 10 แปลง พื้นที่รวมแล้วประมาณ 1 ไร่ เป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าว ทั้งยังสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี เมื่อตะไคร้เติบโตได้ที่แล้วจะมีพ่อค้ามาขุด ตัด และรับซื้อไปในราคาเง้าละประมาณ 15 บาท ที่ชุมชนป่าเส้าจึงมีตะไคร้เป็นจำนวนมาก เวลามีงานศพหรืองานสำคัญของชุมชนก็จะนำตะไคร้และพืชผักสมุนไพรอื่นๆไปใช้โดยไม่ต้องซื้อหาอีกด้วย
นางดวงเดือน ยังกล่าวอีกว่า ชาวบ้านป่าเส้ารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมามีหลายภาคส่วนเข้ามาศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ หลอดสมุนไพรตะไคร้ถูกนำมาต้อนรับคณะศึกษาดูงานพร้อมกับน้ำลำไยเสมอ สร้างความประทับใจต่อผู้มาพบเห็นเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านยังคงมุ่งมั่นที่จะปลูกตะไคร้ต่อไป พร้อมเดียวกันนั้นยังจะส่งเสริมให้ทุกครัวเรือนปลูกในพื้นที่บ้านของตนเพิ่มเติมอีกด้วย ทั้งนี้ หากได้รับการสนับสนุนส่งเสริมด้านการวางแผนและเรียนรู้ด้านการตลาด เพื่อต่อยอดให้เกิดอาชีพกับคนในชุมชนต่อไป เชื่อว่าการผลิตหลอดสมุนไพรตระไคร้ จะเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้อย่างยั่งยืนต่อไปอย่างแน่นอน

ข่าวโดย : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
บรรณาธิการ : มัณฑนา อาษากิจ 053525565
หน่วยงาน : สวท.ลำพูน
อ่าน : 1391

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738