ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 16 กรกฎาคม 2562 / 12:43:28  
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เผยระยะนี้ภาคเหนือยังคงมีฝนฟ้าคะนอง..//
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เผยระยะนี้ภาคเหนือยังคงมีฝนฟ้าคะนอง..//
ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เผยภาคเหนือยังคงมีฝนตกในระยะนี้ แนะเกษตรกรขุดลอกคูคลองและทางระบายน้ำที่อาจตื้นเขิน พร้อมกักเก็บน้ำไว้ใช้ให้เพียงพอต่อการประกอบอาชีพ..//

นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย เริ่มมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ โดยเฉพาะด้านรับลมมรสุมทางด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น สำหรับภาคเหนือในช่วงวันที่ 15-16 กรกฎาคม 2562 มีฝน/ฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20-30 ของพื้นที่ วันที่ 17-21 กรกฎาคม 2562 มีฝน/ฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30-40 ของพื้นที่
สำหรับเกษตรกร ระยะนี้ควรกำจัดวัชพืชในแปลงปลูก โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีฝนตกชุก เนื่องจากวัชพืชต่างๆ เจริญเติบโตได้ดี เพื่อป้องกันการแย่งน้ำและธาตุอาหารจากพืชที่ปลูก และไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของโรคและศัตรูพืช นอกจากนี้ควรขุดลอกคูคลองและทางระบายน้ำที่ตื้นเขิน เนื่องจากใช้งานมาตั้งแต่ต้นฤดูฝน เพื่อให้น้ำสามารถไหลได้สะดวก ส่วนพื้นที่การเกษตรที่อยู่ในที่ลุ่มควรจัดเตรียม วัสดุสำหรับกั้นน้ำและอุปกรณ์สำหรับสูบน้ำเอาไว้ให้พร้อม ผู้ที่เลี้ยงสัตว์ควรสำรวจโรงเรือนและซ่อมแซมให้มีความมั่นคงแข็งแรง รวมทั้งหมั่นสังเกตหากพบสัตว์ป่วยควรรีบแยกออกจาก กลุ่มและทำการรักษาเพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่ไปยังตัวอื่นๆ นอกจากนี้ควรจัดเตรียมระบบส่องสว่างยามค่ำคืนเอาไว้ให้พร้อมด้วย
อย่างไรก็ตามอาจจะมีฝนทิ้งช่วง หากพื้นที่ใดมีฝนตก ขอให้เกษตรกรกักเก็บน้ำไว้ให้เพียงพอต่อการประกอบอาชีพ

ข่าวโดย : ธิติมา พันรอด ทีมข่าวสวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : ธิติมา พันรอด
หน่วยงาน : สวท.เชียงใหม่
อ่าน : 443

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738