ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 16 กรกฎาคม 2562 / 13:16:14  
วัดในเชียงใหม่คึกคักช่วงเข้าพรรษา
วัดในเชียงใหม่คึกคักช่วงเข้าพรรษา
ในช่วงวันหยุดต่อเนื่องวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา จังหวัดเชียงใหม่คึกคักไปด้วยพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะตามวัดสำคัญต่าง ๆ เนืองแน่นไปด้วยสาธุชนที่มาร่วมทำบุญ

เนื่องในวันอาสาฬหบูชา 16 กรกฎาคม ต่อเนื่องวันเข้าพรรษา วันที่ 17 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา และเป็นวันหยุดราชการ ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางไปยังวัดต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อย่างคึกคักตลอดทั้งวัน เช่นที่วัดชัยมงคล ถนนเจริญประเทศ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ อายุราว 600 ปี พุทธศาสนิกชนพร้อมใจกันร่วมทำบุญถวายเทียนพรรษา ทำบุญพระประจำวันเกิด ถวายสังฆทาน และด้วยพื้นที่ด้านหลังวัดติดกับแม่น้ำปิง กิจกรรมหนึ่งที่เป็นที่นิยม คือการปล่อยนกปล่อยปลาปล่อยสัตว์ต่าง ๆ ตามความเชื่อเพื่อสร้างกุศล สะเดาะเคราะห์ และอุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร นอกจากนี้ยังเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคลกับชีวิตตนเองและครอบครัว
ทั้งนี้ วัดในเขตพื้นที่อำเภอเมือง เชียงใหม่ มีทั้งสิ้น 120 วัด หลายแห่งเป็นโบราณสถานที่สำคัญและมีประวัติความเป็นมายาวนาน เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในช่วงวันสำคัญทางพุทธศาสนา การจัดงานประเพณีที่สำคัญต่าง ๆ ที่ยังคงกลิ่นอายแบบล้านนาในหลายพื้นที่ เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้เดินทางมาสัมผัสวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม และสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนเสมอมา


ข่าวโดย : สุพัฒน์ เลาห์กมล
บรรณาธิการ : สุบิน คำฝั้น
หน่วยงาน : สทท.เชียงใหม่
อ่าน : 701

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738