ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 14 สิงหาคม 2562 / 17:41:39  
จังหวัดลำพูน ร่วมกับสมาคมช่างผมมืออาชีพแห่งประเทศไทย เตรียมจัดการแข่งขัน "ชิงแชมป์ผมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1"
จังหวัดลำพูน ร่วมกับสมาคมช่างผมมืออาชีพแห่งประเทศไทย เตรียมจัดการแข่งขัน "ชิงแชมป์ผมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1"
นายกสมาคมช่างผมมืออาชีพแห่งประเทศไทย เผย อาชีพช่างตัดผมเป็นอาชีพอิสระ ที่สามารถทำเงินได้ในทุกยุค ทุกสมัย หากช่างผมมีความใฝ่รู้ที่จะพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานของตนอย่างต่อเนื่อง พร้อมเชิญชวนช่างผมภาคเหนือร่วมการแข่งขัน"ชิงแชมป์ผมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1" ที่จังหวัดลำพูน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันที่ 14 สิงหาคม 2562 ที่ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดลำพูน มีการจัดประชุมเตรียมความพร้อมการจัดการแข่งขัน“ชิงแชมป์ผมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1” โดยสมาคมช่างผมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สมาคมช่างผมจังหวัดลำพูน สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดลำพูน ตลอดจนหน่วยงานภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องจัดขึ้น เพื่อยกระดับวิชาชีพช่างตัดผม ช่างเสริมสวย สานสัมพันธ์ช่างตัดผมเสริมสวยทั่วประเทศให้เป็นหนึ่งเดียว ทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์พื้นที่จัดการแข่งขัน คือ จังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีศิลปวัฒนธรรมอันเก่าแก่ยาวนานกว่า 1, 300 ปี กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเมืองรองของจังหวัดลำพูนอีกทางหนึ่งด้วย
นางณฐมน ปัทมสุคนธ์ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดลำพูน กล่าวว่า อาชีพช่างแต่งผม เป็นอาชีพที่น่าสนใจ เกี่ยวข้องกับบุคลิกภาพ คนทุกเพศทุกวัยต้องใช้บริการสร้างรายได้เป็นที่น่าพอใจ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มีการจัดหลักสูตรที่สอดคล้องกับมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาอาชีพภาคบริการ อาชีพช่างแต่งผมสตรี และสาขาช่างแต่งผมบุรุษ โดยในอนาคตจะกำหนดให้เป็นสาขาอาชีพ ที่ต้องมีการรับรองความรู้ความสามารถ (License) ต่อไป
ด้านนายปฏิวัติ บารมีอนันต์ นายกสมาคมช่างผมมืออาชีพแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า อาชีพช่างตัดผมเป็นอาชีพที่อิสระ และสามารถทำเงินได้ในทุกยุค ทุกสมัย หากช่างผมมีความใฝ่รู้ที่จะพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานของตนอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันอาชีพช่างผมพัฒนาขึ้นจากอดีตเป็นอย่างมาก ไม่เฉพาะเพียงการตัดผมอย่างเดียวเท่านั้น มีการต่อยอดอาชีพจากการทำผม การบำรุงผม นวัตกรรมและการขายสินค้าที่เกี่ยวกับเส้นผม ช่างผมจึงควรหาจุดเด่นของตนเองเพื่อนำมาต่อยอดสร้างเอกลักษณ์เฉพาะให้กับธุรกิจของตน จะเห็นได้ว่ามีผู้คนให้ความสนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้เพื่อนำทักษะไปต่อยอดประกอบอาชีพมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง การจัดกิจกรรมครั้งนี้จึงนับว่าเป็นการเปิดโอกาสในผู้ประกอบอาชีพช่างผม ได้แลกเปลี่ยนทักษะและองค์ความรู้ทางด้านวิชาการให้แก่กัน โดยเฉพาะช่างผมในพื้นที่ภาคเหนือที่มีมากกว่า 50,000 คน
นายธนกฤต สุวรรณพรหม นายกสมาคมช่างผมจังหวัดลำพูน กล่าวว่า การจัดกิจกรรมแข่งขันชิงแชมป์ผมภาคเหนือแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1 กำหนดจัดขึ้นในวันพุธที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ณ ห้างสรรพสินค้าแจ่มฟ้าช้อปปิ้งมอลล์ อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน มีการแข่งขัน 4 ประเภทรายการ ได้แก่ การแข่งขันตัดผมสุภาพบุรุษทรงมาตรฐาน แข่งขันตัดผมสุภาพสตรีทรงฟรีสไตล์ แข่งขันตัดผมสุภาพบุรุษฟรีสไตล์ และแข่งขันเกล้าผมเจ้าสาวในชุดราตรี มีการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆในราคาย่อมเยา ทั้งนี้ รายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจ เพื่อให้ผู้ป่วยที่มีความจำเป็นได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อไป
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจ อาทิ การประกวดเดินแบบเยาวชนล้านนา และการเดินแบบกิตติมศักดิ์ ทั้งยังได้ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำพูน จัดกิจกรรมพาช่างผมที่เดินทางมาเข้าร่วมการประกวดจากทั่วประเทศ ขึ้นรถรางนำเที่ยวลำพูน อิ่มบุญชมเมืองเก่าพาไหว้พระ 9 วัด และทำบุญสืบชะตา ถวายสังฆทาน ภัตตาหารเพล ที่วัดพระธาตุหริภุญชัย และยังจะได้เข้าร่วมพิธีเรียกขวัญ โดยเจ้าคณะจังหวัดลำพูน ทำกิจกรรมทำบุญปล่อยปลา ก่อนเข้าทำการแข่งขันอีกด้วย ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้คาดว่าจะมีช่างผมจากทั่วประเทศให้ความสนใจเดินทางเข้ามาร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก

ข่าวโดย : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
บรรณาธิการ : มัณฑนา อาษากิจ 05352565
หน่วยงาน : สวท.ลำพูน
อ่าน : 810

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738