ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 20 สิงหาคม 2562 / 14:04:30  
จังหวัดแพร่ แจ้งเตือนประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมรับมือดินโคลนถล่ม
จังหวัดแพร่ แจ้งเตือนประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมรับมือดินโคลนถล่ม
ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอสอง อำเภอร้องกวาง อำเภอลอง และอำเภอวังชิ้น บริเวณที่ลาดเชิงเขาและพื้นที่เสี่ยงที่เคยเกิดเหตุการณ์มาแล้ว เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีฝนตกต่อเนื่องและหลายพื้นที่ดินเริ่มชุ่มน้ำ

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ได้ติดตามสภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เชิงพื้นที่ พบว่าในช่วง 1 – 2 วันที่ผ่านมา บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกต่อเนื่อง และกรมทรัพยากรธรณีได้ออกประกาศฉบับที่ 8/2562 แจ้งให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม เนื่องจากหลายพื้นที่ดินเริ่มชุ่มน้ำ ทำให้มีความอ่อนไหวต่อการเกิดดินถล่ม โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ลาดเชิงเขา ซึ่งจังหวัดแพร่มีพื้นที่เสี่ยงที่เคยเกิดดินโคลนถล่มมาแล้วในอำเภอสอง อำเภอร้องกวาง อำเภอลอง และอำเภอวังชิ้น

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ป้องกัน รับมือ และลดผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้สั่งการให้นายอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เตรียมความพร้อมด้านทรัพยากร เครื่องมือ อุปกรณ์กู้ชีพกู้ภัย และกำลังเจ้าหน้าที่ในการเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมบูรณาการกับกำลังทหารในพื้นที่ รวมทั้งปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการ แผนเผชิญเหตุ และแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตามที่ได้เคยสั่งการและซักซ้อมไว้

สำหรับพี่น้องประชาชน ขอให้ติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด พร้อมเฝ้าระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงที่เคยเกิดเหตุการณ์มาแล้ว และหากต้องการความช่วยเหลือสามารถแจ้งได้ที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ หรือที่กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแพร่ โทรศัพท์ 054 – 533 680 หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวโดย : ชาติชาย คะมา
บรรณาธิการ : วัชระ เพชรพลอย
หน่วยงาน : สวท.แพร่
อ่าน : 328

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738