ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 10 กันยายน 2562 / 16:14:13  
ไฟไหม้ต้นสลากย้อม ภายในลานวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ได้รับความเสียหายทั้งต้น
ไฟไหม้ต้นสลากย้อม ภายในลานวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร  อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ได้รับความเสียหายทั้งต้น
ไฟไหม้ต้นสลากย้อมที่กำลังตกแต่งใกล้แล้วเสร็จ ภายในลานวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ได้รับความเสียหายทั้งต้น และยังทำให้เชือกที่ยึดโคนต้นสลากย้อมที่พ่วงกับต้นสลากอื่นๆ ขาดทำให้ต้นสลากย้อมได้รับความเสียหายหักโค่นอีก 2 ต้น

บ่ายวันนี้ (10 กย.62) เวลาประมาณ 13.05 น. เกิดเหตุ ไฟไหม้ต้นสลากย้อม ภายในลานวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ไฟได้ลุกลามไหม้ต้นสลากของบ้านน้ำโค้ง ตำบลหนองช้างคืน อำเภอเมือง จังหวัดลำพูนอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้นสลากที่ชาวบ้านตกแต่งอย่างสวยงาม เพื่อเตรียมทำบุญสลากย้อมหนึ่งเดียวในโลก ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 -13 กันยายน 2562 ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ถูกไฟไหม้หมดทั้งต้น และยังทำให้เชือกที่ยึดโคนต้นพ่วงกับต้นสลากอื่นๆ ของหมู่บ้านต่างๆ เชือกขาดทำให้ต้นสลากย้อมของบ้านหนองเรือ และบ้านป่าเห็ว ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงโค่นลงมา ได้รับความเสียหาย จำนวน 2 ต้น ในเบื้องต้นยังประมาณค่าเสียหายไม่ได้ เบื้องต้นจากการสอบถามชาวบ้านได้ความว่า การทำต้นสลากแต่ละต้นจะมีค่าใช้จ่ายมีมูลค่าประมาณ 5 หมื่น ถึง 1 แสนบาทขึ้นไป
สำหรับสาเหตุที่เกิดไฟไหม้ต้นสลากยังไม่แน่ชัดว่าระหว่างช่างทำต้นสลากสูบบุหรี่แล้วทิ้งไปโดนกระดาษ หรือจากไฟฟ้าซ็อต เพราะมีการใช้ปลั๊กไฟจำนวนมาก ซึ่งทาง พล.ต.ต.มาโนช อนันต์ฤทธิ์กุล ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดลำพูน ได้มีการสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานลำพูน ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง
สำหรับการทำต้นสลากย้อม นับเป็นประเพณีความเชื่อของคนล้านนามาตั้งแต่โบราณ สลากย้อม เป็นประเพณีที่มีพื้นเพมาจาก "ชาวยอง" (กลุ่มชาติพันธุ์ลื้อจากสิบสองปันนาก่อนจะอพยพมาอยู่ที่เมืองยองในพม่า และย้ายมาตั้งหลักแหล่งถิ่นฐานอยู่ในจังหวัดลำพูนอีกทีหนึ่งเมื่อ 200 กว่าปีที่แล้ว ปัจจุบันมีชาวยองอาศัยอยู่ในลำพูนกว่า80%)ที่มาของสลากย้อมเมืองลำพูน เกิดขึ้นที่จังหวัดลำพูน เมื่อมีประเพณีการทานสลากภัตรซึ่งเป็นการทำบุญประจำปีก่อนออกพรรษา คนล้านนามักจะจัดทานสลากภัตรที่ลำพูน ก็จะเริ่มที่วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 วัดต่างๆ ก็จะจัด แต่ก็อยู่ที่ความพร้อมของแต่ละวัดไม่จำเป็นต้องจัดทุกปี เดิมสลากย้อมเป็นการถวายทานเพื่อเป็นพุทธบูชาของหญิงสาว บางพื้นที่จำเพาะเจาะจงว่าต้องมีอายุ 20 ปีเท่านั้น ขณะที่บางพื้นที่ไม่จำเป็น ขอให้เป็นช่วงคาบเกี่ยวกับอายุ 20 ปี (บวกลบ 2-3 ปี) แต่สิ่งที่เชื่อเหมือนกันก็คือ ต้องเป็นหญิงสาวที่ไม่แต่งงาน โดยเชื่อว่าการถวายสลากย้อมของหญิงสาวจะได้รับอานิสงฆ์ผลบุญอย่างสูงยิ่งเทียบเท่ากับการบวชของผู้ชาย ขณะที่ของใช้ใส่เข้าไปในสลากย้อมก็คือ เครื่องใช้ของผู้หญิงทั้งหมดเช่น แว่น หวี แป้งทาหน้า เครื่องสำอาง สร้อย แหวนเงินทองใส่ไปหมด สิ่งของเหล่านี้เมื่อถูกพระรับทานไปแล้ว เจ้าของก็จะขอบูชาคืน ส่วนอีกประเภทหนึ่งก็คือ การทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาคือเครื่องใช้ของสงฆ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ลักษณะพิเศษของสลากย้อม คือ จะต้องนำประวัติของผู้หญิงที่มาเป็นเจ้าภาพมาแต่งเป็นครรโลงเล่าตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบัน เพื่อให้คนที่มาเที่ยวได้รับรู้ถึงประวัติของผู้ทานสลากย้อม ก็เหมือนกับการ เรียกขวัญ (ฮ้องขวัญ) พระนาคตามประเพณีล้านนาที่นำประวัติมาเล่าเป็นทำนองเทศน์ล้านนา เพื่อให้รู้ว่ากำลังจะทำความดีสละทุกอย่างเข้าร่วมพระพุทธศาสนา

ข่าวโดย : อานนท์ บุญมาตุ้ย
บรรณาธิการ : ชีวิน ศรัทธา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำพูน
อ่าน : 828

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738