ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 15 ตุลาคม 2562 / 16:38:28  
จับกุมเครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม
ตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมเครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม เครือข่ายหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ต โดยใช้แอปพลิเคชั่นแชทหลอกลวงประชาชนโอนเงินให้เป็นจำนวนมาก

ตำรวจภูธรภาค 5 แถลงข่าวการจับกุม นางสาวพิไลวรรณ นันชัยภูมิ และ นางสาวชลณิชา ทาระวัน เครือข่ายแก๊งโรแมนซ์สแกม (Romance Scam) หลังจากที่มีประชาชนมาร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือ จากการถูกคนร้ายใช้โปรแกรมอินสตาแกรม ใช้รูปโปรไฟล์เป็นชายชาวต่างชาติ และได้ใช้โปรแกรมวอทส์แอฟ ติดต่อพูดคุยกับผู้เสียหาย ในลักษณะอ้างว่าเป็นผู้ชายที่ร่ำรวย ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ โดยบุคคลดังกล่าวแจ้งว่าจะส่งพัสดุจากประเทศเกาหลีมาป็นของขวัญ และแจ้งว่าพัสดุส่งมาถึงประเทศมาเลเซียแล้ว แต่ไม่สามารถดำเนินการส่งมายังประเทศไทยได้ ต้องมีการชำระภาษีของประเทศมาเลเซียจำนวน สามพันริงกิตมาเลเซีย หรือประมาณ 23,412 บาท เสียก่อน โดยให้ผู้เสียหายทำการโอนเงินผ่านระบบ Western Union แต่ผู้เสียหายไม่สะดวก จึงส่งหมายเลขบัญชีธนาคารกรุงเทพมาให้ ผู้เสียหายจึงโอนเงิน ในรอบแรกเป็นจำนวน 23,412 บาท รอบที่สอง จำนวน 7,804 บาท
ทางตำรวจภูธรภาค 5 ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน พบว่ามีการโอนเงินดังกล่าวผ่านไปที่บัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชีพิไลวรรณ นันชัยภูมิ และโอนเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี น.ส.ชลณิชา ทาระวัน และได้มีการถอนเงินออกที่ตู้เอทีเอ็มในประเทศมาเลเซีย ต่อมาเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามจับกุมตัว ทั้งสองรายได้ที่บริเวณด่านพรมแดน ตม.สะเดา ต.สำนักขาม อ.สะเดา จว.สงขลา และตรวจสอบเพิ่มเติม พบว่า น.ส.ชลณิชา ทาระวัน มีหมายจับของศาลจังหวัดมุกดาหาร อีก 1 หมาย

ข่าวโดย : นรรศนันท์ ปัญญา
บรรณาธิการ : ปาญณิสา ไชยพรหม
หน่วยงาน : สทท.เชียงใหม่
อ่าน : 181

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738