ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 15 ตุลาคม 2562 / 20:02:48  
ตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลจับกุม เครือข่ายแก๊งค์โรแมนซ์สแกมชาวมาเลเซีย
ตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลจับกุม เครือข่ายแก๊งค์โรแมนซ์สแกมชาวมาเลเซีย
ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลการจับกุม เครือข่ายแก๊งค์โรแมนซ์สแกมชาวมาเลเซีย หลอกลวงเหยื่อผ่านโซเซียลมีเดีย โอนเงินเข้าบัญชี มูลค่าความเสียหายกว่าหนึ่งล้านบาท

ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พลตำรวจโทประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลการจับกุม นางสาวพิไลวรรณ นันชัยภูมิ และนางสาวชลณิชา ทาระวัน ซึ่งเป็นเครือข่ายสนับสนุน และให้ความช่วยเหลือแก๊งค์โรแมนซ์สแกมชาวมาเลเซีย หลอกลวงเหยื่อโดยสนทนาผ่านโซเชียลมีเดีย เมื่อเหยื่อหลงเชื่อก็จะให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของตนเอง โดยที่ผู้ต้องหาทั้งสองคนรับสารภาพว่า มีแฟนเป็นชาวต่างชาติผิวสี และมีหน้าที่จัดหาบัญชีธนาคาร ซิมการ์ดโทรศัพท์ และตระเวนถอนเงินให้กับแฟนชาวต่างชาติผิวสี
ด้านพฤติการณ์หลอกลวงเหยื่อของแก๊งค์นี้ จะมีคนร้ายใช้โซเซียลมีเดียพูดคุยกับผู้เสียหาย อ้างว่าเป็นผู้ชายที่หน้าตาดี ร่ำรวย มาจีบ พูดคุยจนเชื่อใจ และได้บอกว่า จะส่งของขวัญมาให้จากต่างประเทศ จากนั้นได้รับแจ้งว่าพัสดุส่งมาถึงประทศมาเลเซียแต่ไม่สามารถส่งมาประเทศไทยได้ ต้องชำระภาษีของประเทศมาเลเซียเป็นจำนวน 3,000 ริงกิตมาเลเซีย หรือประมาณ 23,412 บาท และรอบที่ 2 เป็นเงิน 7,804 บาท โดยให้โอนเงินผ่านระบบ Western Union ไปยังผู้รับชื่อ Mohamad Fariz Fahan หากผู้เสียหายไม่สะดวกก็จะส่งเลขที่บัญชีในประเทศไทยมาให้ ซึ่งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศตำรวจภูธรภาค 5 ได้รวมพยานหลักฐานจนติดตามจับกุม ไว้ได้
ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ฝากเตือนประชาชนระวังการถูกหลอกลวงโอนเงินผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะเครือข่ายแก๊งค์โรแมนซ์สแกม มักใช้แอพพลิเคชั่นหาคู่ แล้วใช้โซเชียลมีเดียต่าง ๆ ปลอมเข้ามาขอคุย หลอกให้ตกหลุมรัก ซึ่งบางครั้งอาจหลอกว่า ติดด่านศุลกากรให้โอนเงินไปจ่ายที่ศุลกากรให้ก่อน โดยที่ผ่านมามีผู้เสียหายมาร้องเรียนผ่านตำรวจภูธรภาค 5 หลายราย มูลค่าความเสียหายกว่าหนึ่งล้านบาท

ข่าวโดย : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
หน่วยงาน : สวท.เชียงใหม่
อ่าน : 247

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738