ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 พฤศจิกายน 2562 / 17:08:34  
กลุ่มเยาวชน SPIRIT OF LAMPHUN ชวนผู้สนใจร่วมงาน "กะโหล้งไฟป้อบุญตั๋น" ครั้งที่ 12
กลุ่มเยาวชน SPIRIT OF LAMPHUN ชวนผู้สนใจร่วมงาน "กะโหล้งไฟป้อบุญตั๋น" ครั้งที่ 12
กลุ่มเยาวชน SPIRIT OF LAMPHUN ชวนผู้สนใจร่วมงาน "กะโหล้งไฟป้อบุญตั๋น" ครั้งที่ 12 บูชาพระธาตุหริภุญไชย ขอขมาแม่น้ำในแบบที่เรียบง่ายแต่งดงาม บนโค้งน้ำที่สวยที่สุดของเมืองลำพูน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม SPIRIT OF LAMPHUN เตรียมจัดงานลอยกะโหล้งไฟป้อบุญตั๋น ครั้งที่ 12 ในวันเสาร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 นี้ บริเวณท่าน้ำแม่กวง (ประตูเมืองท่านาง) อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน เริ่มตั้งแต่เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป การจัดงานลอยกะโหล้งไฟป้อบุญตั๋น จัดขึ้นเพื่อสืบทอดสานต่อเรื่องราวของผู้คน ชุมชนในอดีตเมืองลำพูน บนโค้งน้ำที่สวยที่สุดของแม่น้ำกวง ในค่ำคืนวันงานผู้ร่วมกิจกรรมจะได้เห็นดวงไฟนับพันดวง สว่างไสวเต็มพื้นน้ำแม่กวง ถือเป็นการบูชาพระธาตุหริภุญไชย และขอขมาแม่น้ำกวง ในแบบที่เรียบง่ายแต่งดงาม ทั้งนี้ เดิมกะโหล้งไฟป้อบุญตั๋น เริ่มต้นขึ้นที่ชุมชนบ้างช่างฆ้อง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน เมื่อปี พ.ศ. 2490 โดยพ่อบุญตั๋น วิชัยพรหม เป็นผู้ริเริ่มในการทำกระโหล้งไฟด้วยกะลามะพร้าว มีการนำเทียนขี้ผึ้งมาจุดไฟปักอยู่ในกะลาแล้วนำมาลอยน้ำ
พ่อประทีป ถาน้อย ชาวบ้านช่างฆ้องเล่าว่าสมัยที่ตนยังเด็ก ราวๆปี พ.ศ. 2495 เคยเห็นพ่อบุญตั๋น นำกะลามะพร้าวมาลอยในน้ำกวงช่วงเทศกาลยี่เป็งของทุกปี ช่วงหัวค่ำพ่อบุญตั๋นและลูกหลานรวมถึงลูกน้องที่ช่วยทำขนมอีก 4-5 คน จะเลือกเอากะลาสภาพดีใส่เข่งเป็นจำนวนกว่า 1,000 ใบ พร้อมกับเตรียมเทียนขี้ผึ้งปักลงในกะลา แล้วร่วมกันจุดไฟทีละดวงและนำมาลอยที่ท่าน้ำกวง กะลาอันแรกที่จะลอย พ่อบุญตั๋นจะใส่ดอกไม้ปักเทียนลงไปด้วย เพื่อขอขมาแม่น้ำกวง จากนั้นจะมีประชาชนมาช่วยกันลอยกะโหล้งไฟไม่ให้ขาดตอน กะโหล้งไปจึงไหลไปตามสายน้ำเป็นทางยาวอย่างงดงาม
พ่อประทีป ยังกล่าวอีกว่า เหตุที่พ่อบุญตั๋น นำกะลามะพร้าวมาลอยในช่วงวันลอยกระทง เนื่องจากมีอาชีพเป็นพ่อค้าขายขนมถาด นำมะพร้าวมาใช้ในการทำขนมทุกวัน ส่วนกะลาที่เหลือเก็บสะสมไว้เป็นแรมปีเพื่อนำมาลอยในวันลอยกระทงนั่นเอง
ทั้งนี้ พ่อบุญตั๋น วิชัยพรหม เป็นชาวบ้านช่างฆ้อง เป็นพ่อค้าขนมถาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของลำพูน ขนมถาดของได้ชื่อว่าอร่อยและมีราคาแพง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เจ้าหลวงจักรคำขจรศักดิ์ เจ้าผู้ครองนครลำพูน เลือกให้พ่อบุญตั๋นเป็นพ่อครัวประจำคุ้มเจ้า เมื่อเจ้าหลวงจักรคำขจรศักดิ์ เดินทางไปต่างอำเภอจะพาพ่อบุญตั๋นไปเป็นพ่อครัวประจำด้วยทุกครั้ง
อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่พ่อบุญตั๋นเสียชีวิต ไม่มีผู้ใดนำกะลามะพร้าวที่ปักเทียนและจุดไฟจำนวนมากมาลอยที่แม่น้ำกวงในวันยี่เป็งอีกเลย จนถึงปี พ.ศ. 2494 กลุ่มเยาวชน SPIRIT OF LAMPHUN ได้ลองลอยกะโหล้งไฟตามแบบพ่อบุญตั๋น วิชัยพรหม เป็นครั้งแรก และได้ทำกันต่อมาเรื่อยๆทุกปี ที่ผ่านมาการจัดกิจกรรมแต่ละครั้งมีจำนวนผู้คนเข้าร่วมมากขึ้นทุกปี
จึงขอเชิญชวนประชาชนและผู้สนใจร่วมงานลอยกะโหล้งไฟป้อบุญตั๋น ครั้งที่ 12 ในวันเสาร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 นี้ บริเวณท่าน้ำแม่กวง (ประตูเมืองท่านาง) อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ตั้งแต่เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป

ข่าวโดย : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
บรรณาธิการ : มัณฑนา อาษากิจ 05352565
หน่วยงาน : สวท.ลำพูน
อ่าน : 424

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738