รับฟังวิทยุออนไลน์ สวศ.ลำปาง

รับฟังโดย Windows Media Player

ข่าวจังหวัดลำปาง

เกิดพายุฝนลมกรรโชกแรงพัดถล่มในท้องที่ อ.เกาะคา จ.ลำปาง ทำเสาไฟฟ้าแรงสูงล้มระเนระนาด ต้นไม้ริมถนนหักโค่น หลังคาบ้านเรือนประชาชนปลิวแตกเสียหายจำนวนมาก

นับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน เป็นต้นมา จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2559 รวม 3 วัน ทุกช่วงเวลาเย็นหลายเขตท้องที่ในจังหวัดลำปาง ได้เกิดอากาศแปรปรวนมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงพัดกระหน่ำ เป็นวาตภัยที่ได้ส่งผลกระทบก่อให้เกิดความเสียหายต่อทั้งบ้านเรือนราษฎร สถานที่ราชการ รวมถึงทรัพย์สินสาธารณะ โดยครั้งหลังสุดเมื่อเย็นของวันเสาร์ ที่ 30 เมษายน เวลาประมาณ 18.00 น. ได้เกิดพายุฤดูร้อนลมกรรโชกแรงพัดถล่มและมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ในเขตท้องที่อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ส่งผลทำให้บ้านเรือนประชาชน อาคารสิ่งก่อสร้างในพื้นที่ถูกลมพายุพัดหลังคาปลิว ต้นไม้ ป้ายโฆษณา และเสาไฟฟ้าแรงสูง หักโค่นได้รับความเสียหายหลายจุดทั่วเขตท้องที่ โดยที่บริเวณถนนพหลโยธินลำปาง -ตาก ขาขึ้น ต้นไม้ขนาดใหญ่ได้ถูกลมพายุพัดล้มขวางถนนมากกว่า 20 ต้น เจ้าหน้าที่กู้ภัยตำบลวังพร้าว อำเภอเกาะคา และเจ้าหน้าที่จากกรมทางหลวงลำปาง ต้องเร่งเข้าดำเนินการเก็บกวาดตัดต้นไม้กิ่งไม้ที่ล้มขวางถนนเปิดเส้นทางจราจร
(01/05/2559)

โจรใจบาปก่อเหตุลักทรัพย์แอบขโมยสังฆทานที่ญาติโยมเตรียมไว้อุทิศส่วนกุศลให้กับคนตาย หลังทำทีเข้าวัดทำบุญไหว้พระ

ภาพชายวัยกลางคนสวมเสื้อยืดสีเข้ม กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ ที่ปรากฏอยู่ในจอมอนิเตอร์ เป็นภาพของโจรใจบาปที่ได้เข้ามาก่อเหตุลักทรัพย์แอบขโมยของภายในวัดไป เป็นสังฆทานที่ญาติโยมได้จัดเตรียมไว้เพื่อจะประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลให้กับคนตาย โดยภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถูกบันทึกไว้ได้จากกล้องวงจรปิดของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านชุมชนสุขสวัสดิ์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดสุขสวัสดิ์ ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยหลังเกิดเหตุ นายสุคนธ์ อินเตชะ ประธานชุมชนสุขสวัสดิ์ ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมคนร้าย
(01/05/2559)

ผวจ.ลำปาง เยี่ยมให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกคนร้ายซุ่มยิง

นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นำเงินและกระเช้าสิ่งของเข้าเยี่ยมให้กำลังใจ นายนรินทร์ วงศ์ตุ่น เจ้าหน้าที่พนักงานจ้างชั่วคราวประจำอุทยานแห่งชาติแม่วะ ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดลอบยิง ขณะกำลังนั่งรับประทานอาหารกับกลุ่มเพื่อนเจ้าหน้าที่ฯ อยู่ภายในโรงครัวของสำนักงานป่าไม้แม่แสลม ซึ่งตั้งอยู่ในเขตท้องที่ชุมชนบ้านแม่แสลม หมู่ที่ 10 ตำบลเวียงมอก อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 26 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งนายนรินทร์ฯ ได้ถูกกระสุนปืนยิงเข้าบริเวณกรามข้างซ้าย จำนวน 1 นัด และที่บริเวณสะบักหลังด้านซ้ายอีก 1 นัด อาการสาหัส ขณะนี้ได้เข้าทำการรักษาและพักฟื้นตัวอยู่ภายในห้อง ICU ชั้น 4 อาคารหอผู้ป่วยหนักฯ โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง ตำบลหัวเวียง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยมีนางสาวเมทิกา จินดาสถาน ภรรยา คอยดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด ในการนี้นายแพทย์ธานี ลิ้มทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ลำปาง ได้นำทีมคณะแพทย์ที่คอยให้การรักษา และทีมเจ้าหน้าที่พยาบาลประจำตึก ร่วมให้การต้อนรับผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมกับรายงานถึงอาการบาดเจ็บในภาพรวมของนายนรินทร์ฯ
(30/04/2559)

หลายพื้นที่ในจังหวัดลำปาง ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นในช่วงเย็นวันที่ 28 เมษายน

สรุปความเสียหายเบื้องต้นจากลมพายุในพื้นที่ จังหวัดลำปาง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 เม.ย.59 รวม 6 อำเภอ ได้แก่ อ. เถิน บ.ป่าตาล ม.3 ต.เถินบุรี อ.เถิน รวมเสียหาย จำนวน 10 หลังคาเรือน , อ.แม่เมาะ ต.แม่เมาะ และ ต.สบป้าด บ.ห้วยรากไม้ ม.2 รวมเสียหาย จำนวน 8 หลังคาเรือน , อ.เกาะคา วัดท่าผา ต.ท่าผา เสาไฟฟ้าแรงสูงล้มขวางถนนหลัก วัดม้าเหนือ เสาไฟฟ้าล้มทับหลังศาลาวัด , อ.ห้างฉัตร ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ล้มทับถนนหนทาง บ.ปันง้าว ม.7 ต.ปงยางคก รวมเสียหาย จำนวน 75 หลังคาเรือน บ.ยางอ้อยใต้ ต.เวียงตาล รวมเสียหาย จำนวน 25 หลังคาเรือน บ.สถานี ต.ห้างฉัตร รวมเสียหาย จำนวน 53 หลังคาเรือน , อ.งาว ต.บ้านหวด ม.2 และ ม.6 มีต้นไม้หักโค่นล้มทับถนนและ อ.เมืองลำปาง ส่วนใหญ่จะเป็นกรณีต้นไม้หัก ป้ายโฆษณา และเสาไฟฟ้าหักโค่นกระแสไฟฟ้าดับรวมเสียหาย ส่วนอำเภอที่ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายจากลมพายุ ได้แก่ อ.แม่พริก อ.สบปราบ อ.วังเหนือ อ.แจ้ห่ม อ.เมืองปาน อ.แม่ทะ และ อ.เสริมงาม
(29/04/2559)

เกิดลมพายุแรงฝนฟ้ากระหน่ำในพื้นที่เมืองลำปาง ทำเอาเสาไฟฟ้าแรงสูง ป้ายโฆษณา ป้ายทางหลวง และต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่น เกิดความเสียหายหลายจุดไฟฟ้าดับนานกว่า 5 ชั่วโมง

หลังจากที่หลายพื้นที่ได้เกิดอากาศแปรปรวนมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงพัดกระหน่ำ เป็นวาตภัยที่ได้ส่งผลกระทบก่อให้เกิดความเสียหายต่อทั้งบ้านเรือนราษฎร สถานที่ราชการ รวมถึงทรัพย์สินสาธารณะ ล่าสุดเมื่อช่วงหัวค่ำของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา(28 เมษายน 2559) พายุฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงคล้ายกับพายุหมุน ได้เข้าพัดกระหน่ำในเขตพื้นที่เทศบาลนครลำปางและตัวเมืองลำปาง รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงอีกครั้ง ส่งผลทำให้บ้านเรือนประชาชน อาคารสิ่งก่อสร้าง ป้ายโฆษณา ในหลายพื้นที่ได้รับความเสียหาย โดยที่บริเวณถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ลำปาง - เชียงใหม่ เส้นทางสายออกจากเมืองลำปางใกล้กับแยกทางเข้าอำเภอห้างฉัตร พบว่าโครงเหล็กป้ายทางหลวงขนาดใหญ่ได้หักโค่นลงมาขวางถนน ทำให้ยานพาหนะทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ จนทำให้การจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรห้างฉัตร ต้องทำการปิดกั้นถนน และให้รถวิ่งสวนทางกันในอีกฟากหนึ่งของถนน ตรงจุดบริเวณดังกล่าว ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่แขวงการทางลำปาง จะได้นำรถเครนเข้ามาทำการเคลื่อนย้ายโครงเหล็กดังกล่าวออกไป เพื่อทำการเปิดเส้นทางการจราจร นอกจากนี้ตลอดเส้นทางยังพบว่ามีต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นล้มขวางถนนจำนวนหลายจุด รวมถึงล้มทับรถยนต์ของประชาชนที่จอดไว้ตรงจุดบริเวณข้างทางอีกด้วย ตลอดจนเสาไฟฟ้าแรงสูงขนาดใหญ่หลายต้นได้หักโค่นเช่นกัน จนทำให้สายไฟฟ้าขาด กระแสไฟฟ้าดับทั่วเมืองลำปางนานกว่า 5 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคต้องระดมกำลังหน่วยแก้ไฟฟ้าทุกหน่วยเข้าพื้นที่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เร่งทำการซ่อมแซมไฟฟ้าตามจุดต่างๆ ให้ใช้การได้ไปพลางก่อน
(29/04/2559)

กรมการจัดหางานเปิดให้บริการหางานผ่าน Mobile Application รองรับระบบ iOS และแอนดรอยด์ (Android)

กรมการจัดหางานเปิดให้บริการหางานผ่าน Mobile Application รองรับระบบ iOS และแอนดรอยด์ (Android) อำนวยความสะดวกให้คนหางาน ค้นหาตำแหน่งงานว่าง และสมัครงานได้ทุกที่ ทุกเวลา
(29/04/2559)

แนะนำรายการเด่น วิทยุเพื่อการศึกษา ลำปาง

สบาย ๆ ไปกับ สวศ., ข่าวท้องถิ่น, ยุทธศาสตร์ชาติฯฯ

      โดย ชาคริต แสนสุยะ สวศ.ลำปาง

พบกันวันเสาร์, วัฒนธรรมนำสุข

      โดย อ.นิพนธ์ ณ จันตา
ศูนย์ กศน.ภาคเหนือจังหวัดลำปาง

อู้จ๋าภาษากำเมือง , ใต้ฟ้าเขลางค์

      โดย อัมฤทธิ์ จานุวี
      เวลา 17.05 - 17.30 น. และ
      เวลา 18.15 - 19.00 น. จ.-ศ.

รายการ บ้านแสงตะวัน

      โดย พิศิษฐ์ คล้ายเจียว
      เวลา 06.00 - 07.00 น. ส. - อ.