นับหัวข้อข่าวประจำเดือน - dept_no ส.ปชส.ลำปาง - date_id เดือน 1902
ลำดับIDหัวข้อข่าว
1190201053638ผวจ.ลำปาง ลงพื้นที่เยี่ยมชุมชน ตรวจติดตามงานต่อเนื่องโครงการพัฒนาตลาดเกษตรอินทรีย์
= = = = นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย คณะทีมเจ้าหน้าที่ในส่วนงานที่เกี่ยวข้องจากสำนักงานจังหวัดลำปาง และสำนักงานสหกรณ์จังหวัดลำปาง เดินทางลงพื้นที่ชุมชนบ้านยางอ้อย หมู่ที่ 4 ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ร่วมกันปฏิบัติงานตามแผนเชิงรุก "ลำปางเดินหน้า สร้างสรรค์ปันสุข" ทำการออกเยี่ยมเยือนพบปะให้กำลังใจชาวบ้านพี่น้องเกษตรกรกลุ่มผู้ปลูกผักปลอดสารพิษ เกษตรอินทรีย์บ้านยางอ้อย พร้อมร่วมตรวจติดตามผลการดำเนินงานโครงการต่อเนื่อง หลังจากที่ทางหน่วยงานท้องถิ่นได้ขอใช้งบประมาณจากงบพัฒนาจังหวัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 เพื่อนำมาใช้ดำเนินงานในการพัฒนาท้องที่ จัดสร้างสิ่งสาธารณประโยชน์สำหรับช่วยเหลือส่งเสริมและต่อยอดงานอาชีพ พัฒนากระบวนการผลิตพืชผลทางการเกษตร ของกลุ่มพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกผักปลอดสารพิษ ชุมชนบ้านยางอ้อย ให้เกิดการดำเนินงานอย่างเป็นระบบครบวงจร
2190201163109จังหวัดลำปางเตรียมการป้องกันและระงับอัคคีภัย และอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลตรุษจีน 2562
= = = = เนื่องจากระช่วงวันที่ 3 – 4 กุมภาพันธ์ 2562 ที่จะถึงเร็วๆนี้เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน ตามประเพณีปฏิบัติของชาวไทยเชื้อสายจีน จะมีการสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษโดยการจุดธูปเทียนบูชา เซ่นไหว้เผากระดาษเงินกระดาษทอง ตลอดจนการจุดประทัดตามศาลเจ้า อาคารในย่านธุรกิจ บ้านเรือนที่อยู่อาศัยและในบางพื้นที่อาจมีการจัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในเทศกาลดังกล่าว โดยการจุดพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิงเป็นจำนวนมาก และถ้าหากขาดการควบคุมดูแลที่ดีนั้น อาจส่งผลให้เกิดอัคคีภัย ตลอดจนอุบัติภัยขนาดใหญ่ได้นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ยังเป็นวันหยุดพักผ่อนของชาวไทยเชื้อสายจีน จึงมักเดินทางไปท่องเที่ยว อาจจะส่งผลต่อการจราจรทางบก ทางน้ำ สร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเป็นอย่างมาก
3190202094238กฟภ. ลงพื้นที่ จ.ลำปาง ส่งมอบระบบไฟฟ้าส่องสว่างหลอด LED ถวายวัดพระธาตุลำปางหลวง
= = = = การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เดินหน้าขับเคลื่อนสานต่อนโยบายรัฐด้านการพลังงานและการท่องเที่ยว จัดกิจกรรมภายใต้โครงการ "PEA LED เพื่อแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไทย" ทำพิธีเปิดและส่งมอบระบบไฟฟ้าส่องสว่างถวายแด่วัดพระธาตุลำปางหลวง
4190202152409คลัง จ.ลำปาง ร่วมกับ ภาคธุรกิจเอกชนในพื้นที่ จัดกิจกรรม "ลดใช้เงินสด ได้รับเงินคืน"
= = = = สำนักงานคลังจังหวัดลำปาง เดินหน้าขับเคลื่อนส่งเสริมมาตรการนโยบายรัฐ ร่วมบูรณาการกับ ผู้ประกอบการภาคธุรกิจเอกชน 23 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดลำปาง จัดกิจกรรมโครงการ "ลดใช้เงินสด ได้รับเงินคืน" Go Cashless Get Cash back ร่วมกันนำกลุ่มพนักงานเจ้าหน้าที่ออกรณรงค์เปิดตัวโครงการฯ สร้างการรับรู้และเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าร่วมโครงการตามมาตรการของรัฐ โดยได้มีการจัดกิจกรรมขึ้น ที่บริเวณเค้าน์เตอร์จุดชำระเงิน ชั้น 2 ห้างสรรพสินค้า Big-C ซุปเปอร์เซ็นเตอร์สาขาลำปาง ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมืองลำปาง มีนายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ให้เกียรติมาเป็นประธานตัดริบบิ้น เปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการ
5190203134322สำนักงานสงเคราะห์ทหารผ่านศึกเขตลำปาง จัดงานเชิดชูเกียรติทหารกล้า สดุดีวีรกรรมเนื่องในวันทหารผ่านศึก ประจำปี 2562
= = = = มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง และสำนักงานสงเคราะห์ทหารผ่านศึกเขตลำปาง ร่วมกันจัดงานพิธีวางพวงมาลาสักการะดวงวิญญาณทหารกล้า เชิดชูเกียรติสดุดีวีรกรรมของเหล่าทหารผู้เสียสละชีวิตในทุกสมรภูมิ เนื่องในวันทหารผ่านศึก ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์จอมพลและมหาอำมาตย์เอก เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ตำบลพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง มี พล.ต.สุรคล ท้วมเสม ผู้บัญชาการมลฑลทหารบกที่ 32 ให้เกียรติเป็นประธานพิธี โดยมีคณะผู้บริหารและผู้แทนจากหน่วยงานองค์กรส่วนราชการ ทั้งจากภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ตัวแทนสถานศึกษา ชมรมสมาคมต่างๆ ในจังหวัดลำปาง รวมทั้งครอบครัวทหารผ่านศึก และเหล่าบรรดาข้าราชการทหารผ่านศึกนอกประจำการ กรณีสงครามต่างๆ รวมจำนวนกว่า 800 คน เข้าร่วมประกอบพิธีพร้อมกัน
6190204145438บรรยากาศรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส. แบ่งเขต จ.ลำปางคึกคัก มีผู้สมัครจากพรรคต่างๆ มากกว่า 10 พรรคการเมือง ให้ประชาชนใน 4 เขตเลือกตั้ง ได้พิจารณา
= = = = ที่ อาคารหอประชุมจังหวัดลำปาง ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำปาง นำโดยนายฐิติพล ทศรฐ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งเขตที่ 1 ถึง 4 ร่วมกันนำคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตพื้นที่เลือกตั้งทั้ง 4 เขต เปิดทำการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) แบบแบ่งเขตเลือกตั้งจังหวัดลำปาง ซึ่งในวันนี้(4 กุมภาพันธ์ 2562) เป็นวันแรกของการเปิดรับสมัคร โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ รวมกว่า 48 คน จาก 13 พรรคการเมือง เดินทางมาลงทะเบียนสมัครรับเลือกตั้ง โดยพบว่ามีผู้สมัครที่เป็นอดีต ส.ส.หน้าเก่า รวมถึงมีผู้สมัครหน้าใหม่ทั้งที่เป็นอดีตนักการเมืองท้องถิ่น และคนรุ่นใหม่ เดินทางมาลงสมัครรับเลือกตั้งกันพร้อมหน้า ท่ามกลางกำลังใจจากกองเชียร์ของแต่ละพรรคที่แห่มาชุมนุมรอให้กำลังใจผู้สมัครกันเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศการรับสมัครเป็นไปด้วยความคึกคัก
7190205082043ผู้ว่าฯ ลำปาง ลงเยี่ยมชุมชน ตรวจติดตามงานโครงการฯ งบพัฒนาจังหวัด ประจำปี 2562
= = = = ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นำทีมเจ้าหน้าที่ออกเยี่ยมชุมชน ร่วมตรวจติดตามงานพัฒนาพื้นที่ โครงการก่อสร้างสิ่งสาธารณประโยชน์จากงบพัฒนาจังหวัด เดินหน้าแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน
8190206105242รองผู้ว่าฯ ลำปาง ลงพื้นที่มอบนโยบายแนวทางการป้องกัน แก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน
= = = = นายสมเกียรติ ตันตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ลงพื้นที่ประชุมคณะผู้บริหารทั้งหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ หัวหน้าส่วนราชการทั้งในระดับจังหวัด อำเภอ และผู้ที่มีอำนาจสั่งการ รวมถึงข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจากทุกสังกัดทุกหน่วยงานในเขตพื้นที่ ทำการมอบนโยบายและชี้แจ้งแนวทางการปฏิบัติตามข้อราชการเกี่ยวกับมาตรการคุมเข้มแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันของจังหวัดลำปาง หรือ 60 วันห้ามเผา ซึ่งทางจังหวัดได้กำหนดช่วงระยะเวลาคุมเข้มในห้วงระหว่างวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ถึง 10 เมษายน 2562 โดยการประชุมชี้แจงได้จัดให้มีขึ้น ณ ที่หอประชุมศาลาประชาคม ที่ว่าการอำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวะล้อมจังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขจังหวัดและอำเภอ มาร่วมบรรยายชี้แจงแนวทางการปฏิบัติตามมาตรการคุมเข้ม พร้อมให้ความรู้ในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง
9190207090043ผู้ว่าฯ ลำปาง ลงเยี่ยมชุมชน ตรวจติดตามงานโครงการงบพัฒนาจังหวัดในเขต อ.ห้างฉัตร
= = = = ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นำทีมเจ้าหน้าที่ลงเยี่ยมชุมชนในเขตท้องที่อำเภอห้างฉัตร ตรวจติดตามงานโครงการก่อสร้างสิ่งสาธารณประโยชน์จากงบพัฒนาจังหวัด เดินหน้าแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน
10190208075323หน่วยงานทุกภาคส่วนใน จ.ลำปาง บูรณาการร่วมกัน จัดหน่วยเคลื่อนที่ ออกให้บริการบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้กับประชาชน ในพื้นที่อำเภอเกาะคา
= = = = หน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ในจังหวัดลำปาง บูรณาการร่วมกัน จัดกิจกรรมโครงการ "หน่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชนจังหวัดลำปาง" รวมพลังหน่วยงานนำหน่วยบริการเคลื่อนที่ออกให้บริการช่วยเหลือแก่ประชาชน ที่วัดบ้านโป่งร้อน หมู่ที่ 1 ตำบลใหม่พัฒนา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง มีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ให้เกียรติเป็นประธานเปิดโครงการ พร้อมได้ร่วมกับคณะผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตท้องที่ คณะผู้บริหารและสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัด กิ่งกาชาดอำเภอ นำสิ่งของเครื่องอุปโภค-บริโภค มอบบริจาคให้แก่ผู้ด้อยโอกาสและผู้ยากไร้ ในเขตท้องที่ทั้ง 9 ชุมชน/หมู่บ้านของตำบลใหม่พัฒนา โดยมีคณะผู้บริหารจากหน่วยงานองค์กรภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน ผู้บริหารสถานศึกษา หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด-อำเภอ ตลอดจนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในเขตท้องที่ตำบลเวียงตาล รวมถึงจากพื้นที่ตำบลใกล้เคียง จำนวนกว่า 400 คน เข้าร่วมกิจกรรมในโครงการฯ
11190208194052สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปางเชิญสื่อลงพื้นที่น้ำท้วมซ้ำซ้อน เทศบาลล้อมแรด
= = = = เมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562 สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปาง นำโดย นายวีรยุธ รวดเร็ว ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปาง พร้อมด้วยคณะสื่อมวลชนในจังหวัดลำปางลงพื้นที่ของเทศบาลเมืองล้อมแรด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง เพื่อรับทราบและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาน้ำท้วมซ้ำซากซึ้งเป็นปัญหามาตลอดในช่วงฤดูน้ำหลากเพื่อนำไปเสนอให้กับประชาชนชาวจังหวัดลำปางได้รัยทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น
12190209125346จ.ลำปาง จัดกิจกรรม ชุมนุมสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน เนื่องในวันครบรอบวันคล้ายวันสถาปนากองอาสารักษาดินแดน
= = = = จังหวัดลำปาง โดยกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดลำปาง จัดงานพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล และรับฟังสารของผู้บัญชาการ พร้อมรับฟังโอวาทของผู้บังคับการกองอาสารักษาดินแดน เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนากองอาสารักษาดินแดน ประจำปี 2562 ที่บริเวณสนามหน้าอาคารที่ทำการศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง มีนายกองเอก ทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้บังคับการกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดลำปาง เป็นประธานพิธี โดยมี ผู้บังคับบัญชา รองผู้บังคับบัญชา หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ เจ้าหน้าที่ และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน ในสังกัดกองบังคับการกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่เหล่ากาชาดจังหวัด สมาคมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำปาง เยาวชนนักเรียน นักศึกษาบุตรข้าราชการ เจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน รวมจำนวนมากกว่า 200 คน เข้าร่วมพิธี
13190211152514จ.ลำปาง ประกาศปิดป่า ห้ามเข้าดอยพระบาทหลังไฟป่าโหมหนัก
= = = = รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ ตรวจบัตรประชาชนทำประวัติบุคคล ประกาศห้ามเข้า-ออกบริเวณผืนป่ารอบดอยพระบาท หลังมีมือดีแอบเข้าพื้นที่ป่าลอบจุดไฟเผาวอด
14190212193339จ.ลำปาง เร่งแจกจ่ายหน้ากากอนามัยแก่ประชาชน แก้ปัญหาเบื้องต้นวิกฤตหมอกควันไฟป่า
= = = = หลังจากที่ในหลายพื้นที่ของจังหวัดลำปาง ได้ประสบปัญหาวิกฤตหมอกควันไฟป่า โดยมีค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 สูงเกินค่ามาตรฐานอยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ตัวเมืองลำปาง ล่าสุดนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งออกแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับชาวบ้านในชุมชนเขตพื้นที่เสี่ยง เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาผลกระทบในเบื้องต้น
15190212234403สธ.ลำปาง รวมพลังเครือข่ายแจกจ่ายหน้ากากอนามัยแก่ประชาชน ลดปัญหาวิกฤตหมอกควันไฟป่า รณรงค์สร้างจิตสำนึก "หยุดเผา"
= = = = สำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดลำปาง บูรณาการร่วมกับหลายหน่วยงานทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนในพื้นที่ เดินหน้าแผนยุทธการเชิงรุกแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันตามแผนมาตรการเร่งด่วน "ลำปางโมเดล" ร่วมสานพลังเครือข่ายทำกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ปลุกกระแส สร้างจิตสำนึกแก่ประชาชนคนในพื้นที่ ให้ลด ละ เลิก "หยุดการเผา" เพื่อรักษาธรรมชาติและอากาศอันบริสุทธิ์ โดยได้มีการนัดรวมพลสมาชิกจิตอาสาของหน่วยงานภาคีเครือข่าย ทั้งข้าราชการจากส่วนราชการต่างๆ ประชาชนอาสาสมัครกลุ่ม อสม.ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองลำปาง ตลอดจนนิสิตกลุ่มนักศึกษา จากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชนนีนครลำปาง รวมจำนวนทั้งสิ้นกว่า 200 คน เข้าร่วมทำกิจกรรมรณรงค์แก้ปัญหาวิกฤตหมอกควันไฟป่าพร้อมกัน ที่บริเวณข่วงนคร เทศบาลนครลำปาง ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง
16190213144701คณาจารย์ และนักศึกษา วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร เดินทางลงพื้นที่ศึกษาดูงาน ด้านการพลังงาน และสิ่งแวดล้อม ในพื้นที่ จ.ลำปาง
= = = = พล.ท.ขจรฤทธิ์ นิลกำแหง ผู้อำนวยการวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ พร้อมด้วย คณะผู้บริหารวิทยาลัยฯ คณาจารย์ และนักศึกษาของวิทยาลัยฯ หลักสูตร "การป้องกันราชอาณาจักร(วปอ.) รุ่นที่ 61 รวมกว่า 150 คน เดินทางลงพื้นที่ศึกษาดูงาน ด้านการพลังงานและสิ่งแวดล้อม ในพื้นที่จังหวัดลำปาง ที่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) แม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง โดยมีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายพลศรี สุวิศิษฎ์อาษา ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า 2 โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ร่วมกันนำทีมคณะผู้บริหาร หัวหน้าหน่วยงานส่วนราชการ องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน ข้าราชการ พนักงาน และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานสังกัดต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดลำปางร่วมให้การต้อนรับ
17190213174953สถานการณไฟป่าและหมอกควันของจังหวัดลำปาง
= = = = สถานการณ์ไฟป่าในช่วงตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม -12 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมามีรายงานการพบจุดความร้อน (Hotspot) จากการวิเคราะห์จากดาวเทียม Terra/Aqua ด้วยระบบ MODIS ในพื้นที่จังหวัดลำปาง รวมทั้งหมด 173 จุด ซึ่งแบ่งตามพื้นที่ได้แก่ พื้นที่ป่าสงวน 112 จุด พื้นที่ป่าอนุรักษ์ 36 จุด พื้นที่เขต สปก. จำนวน 5 จุด พื้นที่เกษตร 16 จุด พื้นที่ชุมชนและอื่นๆ 6 จุด
18190213205420กฟผ.แม่เมาะ เดินหน้ารับมือหมอกควันไฟป่า นำ จนท. ฝึกอบรมชาวบ้านทำแนวกันไฟร่วมแก้วิกฤต
= = = = การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) แม่เมาะ เดินหน้าขับเคลื่อนมาตรการเชิงรุกจังหวัดรับมือหมอกควันไฟป่า นำเจ้าหน้าที่จัดฝึกอบรมชาวบ้านให้ความรู้เรื่องการทำแนวกันไฟและการดับไฟป่า เตรียมนำกำลังเข้าร่วมสมทบสนับสนุนหน่วยงานส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สานพลังแก้วิกฤตหมอกควันไฟป่า
19190214094238จ.ลำปาง ร่วมประสานกรมอุทยานฯ เร่งปฏิบัติการแผนเชิงรุก นำกำลัง จนท. ออกดับไฟป่าแก้ปัญหาหมอกควัน
= = = = จังหวัดลำปาง ร่วมกับ กรมอุทยานแห่งชาติฯ เร่งเครื่องเดินหน้าใช้ยุทธการเชิงรุกแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน เรียกระดมกำลังพลเจ้าหน้าที่สังกัดกรมอุทยานฯ ทั่วภาคเหนือ ลงร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าในบริเวณพื้นที่วิกฤต "ดอยพระบาท"
20190214114746รายงานสถานการณ์ไฟป่าจังหวัดลำปาง วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562
= = = = รายงานอัพเดตสถานการณ์ไฟป่าและสภาพอากาศของจังหวัดลำปาง ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 ผลการวัดคุณภาพอากาศวัดจากปริมาณของฝุ่นละอองขนาดเล็ก เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา นั้นในส่วนของค่า ฝุ่นละออง PM 10 (ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิด 10 ไมครอน) อยู่ที่ 45 – 92 ไมโครกรัมต่อลุกบาศก์เมตร และปริมาณของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) มีปริมาณอยู่ที่ 31 – 65 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สรุปได้ว่ามีปริมาณที่ลดลงกว่าวันก่อนหน้านี้และคุณภาพโดยรวมนั้นอยู่ในระดับคุณภาพที่ดี ถึง เริ่มมีผลต่อสุขภาพเท่านั้น
21190215074613หมอกควันไฟป่าใน จ.ลำปาง ยังคงเกิดต่อเนื่อง หลายฝ่ายร่วมระดมกำลังช่วยแก้ไข
= = = = สถานการณ์ไฟไหม้ป่าดอยพระบาทใน จ.ลำปาง ยังมีอย่างต่อเนื่อง แม้กระทรวงทรัพย์จะส่งเฮลิคอปเตอร์มาช่วยเหลือ หลายจุดกลางป่าลึกยังมีกลุ่มควันโพยพุ่ง เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายเร่งดำเนินการแก้ไข ขณะที่ภาพรวมค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กลดลง คุณภาพอากาศดีขึ้น
22190215135619ข้าราชการ และประชาชนชาวลำปางทุกหมู่เหล่า ประกอบพิธีวางพวงมาลา และบวงสรวง อนุสาวรีย์พ่อเจ้าทิพย์ช้าง ร่วมรำลึกถึงเกียรติคุณ และคุณงามความดี
= = = = จังหวัดลำปาง ร่วมกับ เทศบาลนครลำปาง จัดทำพิธีวางพวงมาลาบวงสรวงและถวายเครื่องสักการะ ต่ออนุสาวรีย์เจ้าพระยาสุลวลือไชยสงคราม หรือ พ่อเจ้าทิพย์ช้าง อดีตเจ้าผู้ครองนครลำปาง ที่ บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพระยาสุลวลือไชยสงคราม ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง มีนายสุรพล บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานพิธี นำคณะกลุ่มทายาทเจ้านายฝ่ายเหนือ ลูกหลาน(เจ้าเจ็ดตน) ตระกูลสายลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ พะเยา เชียงราย น่าน พร้อมกับคณะเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานองค์กรภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถาบันการศึกษา ข้าราชการพลเรือน อัยการ ตุลาการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนในจังหวัดลำปางจำนวนมาก ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงถวายเครื่องสักการะ
23190216143222เกษตรลำปาง สานความร่วมมือภาคเอกชนทำ MOU สนับสนุนการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนา
= = = = จ.ลำปาง นำตัวแทนผู้ประกอบการรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรจากสองบริษัทใหญ่ ร่วมลงนามทำ MOU กับ สหกรณ์การเกษตรตัวแทนกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่ เดินหน้าขับเคลื่อนแผนการผลิตและการตลาดแบบครบวงจร
24190218065628จ.ลำปาง ยังคงพบการลักลอบเผา ล่าสุดเผาจนต้นไม้ใหญ่ล้มขวางถนน หวิดเกิดอุบัติเหตุหมู่
= = = = สถานการณ์หมอกควันไฟป่าในจังหวัดลำปางเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ ขณะที่ทางจังหวัดยังคงมาตรการคุมเข้ม "ห้ามเผาเด็ดขาด" ทุกกรณีทุกพื้นที่ต่อเนื่อง ไปจนถึงวันที่ 10 เมษายน 2562 แต่ยังคงมีผู้ฝ่าฝืนทำการเผาเศษวัชพืช กิ่งไม้ ใบไม้ หญ้าแห้ง ในพื้นที่สวนและไร่นาจนเกิดเหตุลุกลาม