พระธาตุเด่น พระรอดขลัง ลำไยดัง กระเทียมดี ประเพณีงาม จามเทวี ศรีหริภูญิชัย ** "เยาวชนอาเซียนเรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพระยุคลบาท"เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชีนีนาถ ๑ ในโครงการที่ดีของคนไทย ** จังหวัดลำพูน ขอความร่วมมือผู้พบเห็นการเอารัดเอาเปรียบ ด้านสินค้าเเละบริการ เเจ้งร้องเรียนได้ที่ สำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าจังหวัดลำพูน โทร.053-561483 หรือ สายด่วน สคบ.1166** **เชิญรับฟังรายการผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนพบประชาชน ทาง สวท.ลำพูน FM 95 MHz ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 18.00 น.**

ลำพูน ข่าวอัพเดท

จังหวัดลำพูนขอเชิญชวนประชาชนให้กำลังใจและต้อนรับนักวิ่ง โรงพยาบาลลำพูน มินิมาราธอน เนื่องในโอกาสครบรอบ 64 ปี วันสถาปนาโรงพยาบาลลำพูน

เช้าวันนี้ (21 พ.ค. 2561) ที่ ห้องประชุมศรีหริภุญไชย ชั้น 4 อาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลลำพูน อ.เมือง จ.ลำพูน นายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานการประชุมเตรียมการจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง `โรงพยาบาลลำพูน มินิมาราธอน` ครั้งที่1/2561 โดยมี นางจิณณารัชช์ สัมพันธรัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม
(21/05/2561)

จังหวัดลำพูนรณรงค์ให้ประชาชนร่วมขับเคลื่อนนโยบาย ลำพูนเมืองสะอาด ปราศจากโฟม ลดการใช้โฟม เพื่อลดปริมาณขยะ รักษาสิ่งแวดล้อม

จังหวัดลำพูนประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อน ` ลำพูนเมืองสะอาด ปราศจากโฟม ( No Foam ) ` เพื่อดำเนินการขับเคลื่อนการงดใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่ทำจากโฟม มุ่งรณรงค์ให้ร้านค้า และประชาชน ทุกตำบล ทุกอำเภอ ลดการใช้โฟม บรรจุอาหาร และจะทยอยประกาศตำบล และอำเภอที่ปราศจากโฟม สู่การเป็นจังหวัดสะอาด ปราศจากโฟม
(21/05/2561)

จังหวัดลำพูน แจ้งเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อบริษัทเอกชนแอบอ้างให้เงินทุนกู้ยืม

นายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า จังหวัดลำพูน ได้รับแจ้งจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่ามีบริษัทอ้างเป็นสมาชิกยูเอ็นเพียงรายเดียวของโลก มีเงินทุนนับล้านบาทสามารถให้เงินกู้แก่เกษตรกร ข้าราชการ และนักธุรกิจ รายละ 1-15 ล้านบาท ซึ่งมีประชาชนทั่วประเทศสมัครเป็นสมาชิกบริษัทดังกล่าวกว่า 60,000 ราย โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้ชี้แจงและเตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อและเป็นเหยื่อบริษัทเอกชนที่อ้างเป็นสมาชิกยูเอ็น พร้อมทั้งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่อย่างเร่งด่วน
(21/05/2561)

จังหวัดลำพูนเตรียมส่งเสริมตลาดทาดอยแก้ว ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา ให้เป็นตลาดประรัฐ

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ประชุมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน กรณี ` ตลาดทาดอยแก้วรุกล้ำทางหลวงหมายเลข 11 สายลำปาง - เชียงใหม่ กม.43-450 ` ซึ่งจะมีการรังวัดพื้นที่ให้ถูกต้อง แล้วให้ พ่อค้าแม่ค้า ขยับแผงขายไปยังบริเวณที่กำหนด และ ส่งเสริมตลาดดังกล่าวให้เป็นตลาดประชารัฐ
(18/05/2561)

กรมประชาสัมพันธ์ ขอเชิญเยาวชน และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดคลิปวีดิโอ หัวข้อ `กู้ทะเลสวยด้วยคลิป` ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 130,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร

นางสุพิน จินดาหลวง นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ รักษาราชการแทน ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ด้วยสำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ ได้จัดประกวดคลิปวีดีโอ หัวข้อ `กู้ทะเลสวยด้วยคลิป` ภายใต้โครงการประชาสัมพันธ์การบริหารจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 เพื่อสร้างการรับรู้ความเข้าใจข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับนโยบายการบริหารจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับนโยบายการบริหารจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม และสามารถนําไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันของกลุ่มเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายมีจิตสำนึก สร้างความตระหนักให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ในการบริหารจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม และมาตรการที่ทางราชการกำหนด โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 14 มิถุนายน 2561
(18/05/2561)

รัฐบาลย้ำใช้ Big Data มาบริหารงานรัฐ

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำคณะเข้าพบเพื่อจัดแสดงนิทรรศการ เรื่องการดำเนินการและการใช้ประโยชน์จากข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) โดยมีบูธนำเสนอผลงานจากการขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์ Big Data ของภาครัฐ 4 เรื่อง ได้แก่ 1.Big Data analytics เพื่อพัฒนาโมเดลการคาดการณ์ความสามารถของบิดามารดา ในการเลี้ยงบุตรวัย 0-3 ขวบ 2.การลดปัญหาการตัดไฟฟ้าจากการชำระเงินล่าช้า 3.การใช้ข้อมูล Social media เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และ 4.การทำนายลักษณะภูมิอากาศกับการเตรียมความพร้อมของท่าอากาศยาน
(18/05/2561)

รัฐบาลแจงข้อเท็จจริงการเกษียณอายุตามแผนปฏิรูป ชี้ยังไม่มีผลบังคับใช้

รัฐบาลแจงข้อเท็จจริงการเกษียณอายุตามแผนปฏิรูป ชี้ยังไม่มีผลบังคับใช้ รอหน่วยรับผิดชอบกำหนดรายละเอียดให้ชัดเจน ทำได้จริง ก่อนประกาศใช้
(18/05/2561)

สถานการณ์ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากผลผลิตน้อยและอยู่ช่วงปลายฤดูกาล

พาณิชย์ลำพูน เผยสถานการณ์ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากผลผลิตน้อยและอยู่ช่วงปลายฤดูกาล
(18/05/2561)

ชาวสวนลำไยลำพูนเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบลำไยสด ด้วยการสั่งซื้อลำไยสดมีคุณภาพปลอดภัย (GAP) โดยการสั่งจองต้นลำไยและเก็บผลผลิตลำไยด้วยตัวเอ

พาณิชย์ลำพูน เตรียมแผนกระจายผลผลิตลำไยปลอดภัยด้วยวิธีขายลำไยสดแบบเหมาต้นส่งเสริมด้านการตลาดและส่งเสริมนักท่องเที่ยวเก็บลำไยด้วยตัวเอง
(18/05/2561)

ประชาชนและนักท่องเที่ยวกว่าหมื่นคนร่วมพิธีเปลี่ยนผ้าห่มสรีระครูบาชัยยะวงศาพัฒนา ประจำปี 2561 ท่ามกลางสายฝน

คณะศรัทธาพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน และนักท่องเที่ยว ร่วมประกอบพิธีเปลี่ยนผ้าห่มสรีระครูบาชัยยะวงศาพัฒนา ประจำปี 2561 ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญที่ยิ่งใหญ่ ของชุมชนบริเวณโดยรอบวัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
(17/05/2561)

ขนส่งลำพูน รับต่อใบขับขี่ ต่อภาษีรถทั่วไทย ในวันหยุดราชการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน

นางปาณิสร ศศิธร ขนส่งจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า สำนักงานขนส่งจังหวัดลำพูน กำหนดออกหน่วยเคลื่อนที่ให้บริการชำระภาษีทั่วไทย ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ในด้านใบอนุญาตขับรถ และใบอนุญาตผู้ประจำรถทั่วไทย รวมทั้งต่อภาษีรถตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 ทั่วไทยทุกวันเสาร์แรกของเดือน สำหรับเดือนเมษายน กำหนดในวันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน 2561 เวลา 08.30 - 12.00 น.
(17/05/2561)

สำนักงานขนส่งจังหวัดลำพูน เปิดการอบรมผู้ขอรับใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถชนิดที่ 4

นางปาณิสร ศศิธร ขนส่งจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า สำนักงานขนส่งจังหวัดลำพูน ได้กำหนดการอบรมผู้ขอรับใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถชนิดที่ 4 (ขับรถที่ใช้ขนส่งวัตถุอันตราย) ตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ในวันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน 2561 ระหว่างเวลา 08.30-16.30 น. ณ ห้องอบรมใบอนุญาตผู้ประจำรถ ฝ่ายใบอนุญาตขับรถ สำนักงานขนส่งจังหวัดลำพูน
(17/05/2561)