จังหวัดพะเยา ออกประกาศ มาตรการ 60 วัน อันตราย ห้ามเผาเด็ดขาด ทุกพื้นที่

จังหวัดพะเยา ออกประกาศ มาตรการ 60 วัน อันตราย ห้ามเผาเด็ดขาด ทุกพื้นที่

จังหวัดพะเยา ออกประกาศ มาตรการ 60 วัน อันตราย ห้ามเผาเด็ดขาด ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาในทุกพื้นที่ เพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ในระดับเข้มงวด เริ่มตั้งแต่ 16 กุมภาพันธ์ – 16 เมษายน 2561

          นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า จากสถิติการเกิดหมอกควันและไฟป่าในหลายปีที่ผ่านมา มีสถานการณ์หมอกควันและไฟป่ารุนแรงในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ถึงกลางเดือเมษายน ดังนั้นเพื่อให้การป้องกันแก้ไขปัญหาในช่วงเวลาดังกล่าวในระดับเข้มงวด จังหวัดพะเยา จึงออกประกาศกำหนด” มาตรการ 60 วัน อันตราย ห้ามเผาเด็ดขาด”เริ่มตั้งแต่ 16 กุมภาพันธ์ – 16 เมษายน 2561 เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนในช่วงสถานการณ์หมอกควันปกคลุม ในปี 2561 และขอความร่วมมือทุกภาคส่วนดำเนินการตามมาตรการดังนี้ ห้ามเผาเด็ดขาดช่วง 60 วัน อันตราย ตั้งแต่ 16 กุมภาพันธ์ – 16 เมษายน 2561 ให้ควบคุมการเผาที่จะเกิดขึ้นอย่างเข้มงวด ทั้งในพื้นที่ป่า พื้นที่ชุมชน พื้ยที่ข้างทางฯลฯ หากมีความจำเป็นต้องเผา เช่นพื้นที่เกษตรลดชันไม่สามารถไถกลบได้ให้เผาก่อนหรือหลังช่วงเวลาดังกล่าว โดยจะต้องขอนุญาตต่อนายอำเภอก่อนดำเนินการ เพื่อจัดระเบียบการเผาในพื้นที่จำเป็นได้ตามความเหมาะสม ทั้งนี้ให้ดำเนินการทางกฎหมายโดยเฉียบขาดกับผู้ที่ลักลอบเผา นอกจากนี้ขอให้ดำเนินการป้องกันและควบคุมการเผาอย่างเข้มงวด เช่น จัดทำแนวกันไฟ การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ เชิงรุกสู่กลุ่มเป้าหมายทั้งในระดับอำเภอ ชุมชน และครัวเรือน การเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร อุปกรณ์เครื่องมือในการปฏิบัติงานดับไฟ รวมถึงการสนธิกำลังลาดตระเวน ป้องปรามและดับไฟ และการสืบสวนจับกุมผู้ฝ่าฝืนกระทำผิด ให้ภาคราชการ เอกชน ประชาชน ชุมชน ภาคีเครือข่าย รัฐวิสาหกิจ ร่วมกันป้องกันและแก้ไขปัญหา และจัดกิจกรรมหลีกเลี่ยงการเผา และให้เปิดรับ-แจ้ง เหตุการณ์เผาตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งในระดับหมู่บ้าน/ชุมชน ระดับตำบล ที่ทำการปกครองอำเภอทุกแห่ง สถานีตำรวจภูธรทุกแห่งและศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจังหวัดพะเยา (สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพะเยา) โทร. 054-449644

ข่าวโดย : ทีมข่าว ปชส.พะเยา
หน่วยงาน : ส.ปชส.พะเยา

เข้าสู่ระบบแก้ไขข่าว : -->

พะเยา ข่าวอัพเดท

สำนักงานประมงจังหวัดพะเยา ร่วมกับกลุ่มตกปลาจังหวัดพะเยา เตรียมจัดการแข่งขันตกปลาชะโด `พะเยาฟิชชิ่งเกมส์ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2561`

สำนักงานประมงจังหวัดพะเยา ร่วมกับกลุ่มตกปลาจังหวัดพะเยา เตรียมจัดการแข่งขันตกปลาชะโด `พะเยาฟิชชิ่งเกมส์ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2561` เพื่อการอนุรักษ์พันธุ์ปลาท้องถิ่นไม่ให้สูญพันธุ์ ในวันที่ 3 มีนาคม 2561 ที่บริเวณกว๊านพะเยา
(25/02/2561)

งานพ่อขุนงำเมือง ประจำปี 2561 เริ่มแล้ว

งานพ่อขุนงำเมือง ประจำปี 2561 เริ่มแล้ว โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยว สนใจร่วมชมขบวนแห่เครื่องบวงสรวงสักการะพญางำเมืองจากทั้ง 9 อำเภอ เป็นจำนวนมาก
(24/02/2561)

เริ่มแล้วงานพ่อขุนงำเมือง และ `เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา หนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 32 จังหวัดพะเยา` ประจำปี 2561

เริ่มแล้วงานพ่อขุนงำเมือง และ `เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา หนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 32 จังหวัดพะเยา` ประจำปี 2561
(23/02/2561)

สีสันงานประกวดนางงาม นักเรียนผู้สูงอายุ ฉลองจบปริญญาชีวิตปัจฉิมวัย

สีสันงานประกวดนางงาม นักเรียนผู้สูงอายุ ฉลองจบปริญญาชีวิตปัจฉิมวัย หลังจากที่นักเรียนผู้สูงอายุ ได้สำเร็จการศึกษา ที่ได้ศึกษาเรียนรู้มา 4 ปี
(23/02/2561)

สองสามีภรรยาในพื้นที่ตำบลบ้านหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ผลิตโดนัทยีสต์ หรือโดนัทลุงยุ่ง ออกจำหน่าย สร้างรายได้กว่า 1,000 บาท ต่อวัน

สองสามีภรรยาในพื้นที่ตำบลบ้านหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ผลิตโดนัทยีสต์ หรือโดนัทลุงยุ่ง ออกจำหน่าย โดยจะใช้รถจักรยานยนต์ขี่ไปตามตลาดและชุมชน ซึ่งในแต่ละวัน ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงในช่วงเช้าสามารถขายได้วันละกว่า 1,000 บาท
(23/02/2561)

จ.พะเยาอบรมอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนหลักสูตรจัดตั้งจังหวัดพะเยา

จ.พะเยาอบรมอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนหลักสูตรจัดตั้งจังหวัดพะเยา
(22/02/2561)

จังหวัดพะเยา จัดโครงการ `หน่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน` ประจำเดือนกุมภาพันธ์2561

จังหวัดพะเยา จัดโครงการ `หน่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน` ประจำเดือนกุมภาพันธ์2561 ให้บริการแก่ประชาชนเชิงรุก สามารถเข้าถึงการบริการของรัฐได้สะดวก รวดเร็ว ลดภาระค่าใช้จ่ายในการติดต่อราชการ
(22/02/2561)

กลุ่มวิสาหกิจม่อนทานตะวัน ตำบลป่าซาง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ปลูกบวบยักษ์-น้ำเต้ายักษ์ดึงดูดนักท่องเที่ยว

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนม่อนทานตะวัน ตำบลป่าซาง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ปลูกบวบยักษ์และน้ำเต้ายักษ์ รวมทั้งปรับภูมิทัศน์ที่สวยงามด้วยดอกไม้นานาพันธ์ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวแวะเที่ยวชม โดยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าเยี่ยมชมไม่ขาดสาย
(22/02/2561)