ทีม NBT กรมประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่ถ่ายทำเปิดตัว Mobile Application Air CMI

  • ข่าวจาก : สปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 7 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 159 ครั้ง

ทีมงาน NBT กรมประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่ถ่ายทำเปิดตัว Mobile Application Air CMI แอปพลิเคชั่นมือถือ ที่ช่วยแจ้งเตือนและแก้ไขปัญหาฝุ่นควันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเสนอต่อที่ประชุม ครม. พิจารณา 14 มกราคมนี้

 

                วันนี้ (7 ม.ค. 63) ที่ ห้อง War Room ติดตามปัญหาหมอกควัน องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่  ทีมงานผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ จากสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย NBT กรมประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่
สัมภาษณ์และถ่ายทำเพื่อผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ ในรูปแบบรายงานพิเศษ เกี่ยวกับการเปิดตัว Mobile Application Air CMI แอปพลิเคชั่นมือถือ ที่ช่วยแจ้งเตือนและแก้ไขปัญหาฝุ่นควันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่   เพื่อที่จะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันอังคารที่ 14 มกราคมนี้ โดยมี นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันรับบทบาท
เป็นนักแสดงกิตติมศักดิ์ในการถ่ายทำรายงานพิเศษดังกล่าว นอกจากนี้ จะมีการขยายผลการดำเนินงานเพิ่มเติม ด้วยการผลิตเป็นข่าวและคลิปวิดีโอ นำไปเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ประชาชนรับรู้และใช้บริการแอปพลิเคชั่นดังกล่าว ในการหลีกเลี่ยงและป้องกันตนเองจากฝุ่นควัน

สำหรับ Mobile Application Air CMI เป็นแอปพลิเคชั่นมือถือ ที่จะช่วยแจ้งเตือนและแก้ไขปัญหา
ฝุ่นควัน โดยจะสามารถรายงานค่าอากาศที่เป็นปัจจุบัน ทั้งคุณภาพอากาศ จุด Hotspot หรือพื้นที่เสี่ยงต่อฝุ่นควัน บอกพิกัดแผนที่และทิศทางลมจากต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนรับทราบค่าสภาพอากาศในพื้นที่ที่ตนเองอาศัยอยู่ได้ พร้อมทั้งสามารถหาทางป้องกันตัวเองจากฝุ่นควันได้อย่างทันท่วงที ทั้งนี้ แอปพลิเคชั่นดังกล่าวจะถูกนำมาใช้กับการแก้ไขปัญหาฝุ่นควันในจังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่แรกของประเทศไทย โดยให้บริการแก่ประชาชนนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติตามนโยบายของรัฐบาล สามารถใช้งานได้กับโทรศัพท์มือถือ ทั้งในระบบ Android และ IOS ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทดลองใช้ และจะมีการพัฒนาเพื่อให้มีความพร้อมในการติดตามสภาพอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พยุงศักดิ์ เทพแก้ว
ผู้เรียบเรียง : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : สปชส.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ