จังหวัดเชียงใหม่ รณรงค์ ร่วมใจไม่ขับ ช่วยดับเครื่องยนต์ ลดฝุ่น PM2.5 เพื่อเป็นแรงจูงใจให้กับประชาชนในการลดใช้รถยนต์ส่วนตัว ลดปัญหาฝุ่นควันที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 12 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 38 ครั้ง

จังหวัดเชียงใหม่ นำโดยนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมทั้งหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน นักเรียน นักศึกษา จำนวนมาก ร่วมกิจกรรมรณรงค์แก้ไขปัญหาฝุ่นควันและปัญหาผลกระทบจากไฟป่าในเขตเมือง ภายใต้แนวคิด ร่วมใจไม่ขับ ช่วยดับเครื่องยนต์ ลดฝุ่น PM2.5 ที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ เพื่อให้ประชาชนตระหนักในปัญหาฝุ่นควัน ที่เกิดมาจากการเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน อีกทั้งเพื่อเป็นแรงจูงใจให้กับประชาชนในการลดใช้รถยนต์ส่วนตัว และการดูแลรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้มีมลพิษ

          สืบเนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่ มีจำนวนยานพาหนะที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเป็นจำนวนมาก ทั้งรถยนต์กว่า 4 แสนคัน และรถจักรยานยนต์มากกว่า 1 ล้าน3แสนคัน เมื่อมีการใช้ยานพาหนะเหล่านี้ ก็จะเกิดการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงฟอสซิล ที่ก่อให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วนในเขตเมือง บริเวณที่มีการจราจรคับคั่ง หรือบริเวณโรงเรียนต่างๆที่มีการรับส่งนักเรียน รวมถึงการใช้รถยนต์ดีเซลที่มีควันดำเกินมาตรฐาน ซึ่งเหล่านี้เป็นแหล่งกำเนิดของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

          ภายในงานมีตัวแทนนักเรียนจาก โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ ร่วมกล่าวสุนทรพจน์ เรื่องการลดปริมาณการใช้รถยนต์ในเขตเมืองเชียงใหม่ เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน รวมถึงการแสดงบนเวทีจากนักเรียนโรงเรียนสันกำแพง นอกจากนี้ยังการปล่อยขบวนรถฉีดน้ำกว่า 10 คัน เพื่อชำระล้างถนนบริเวณรอบคูเมือง ลดการกระจายตัวของฝุ่นละออง รวมถึงมีการตั้งกล่องรับบริจาคสมทบทุน นำไปต่อยอดในการช่วยกันแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน เพื่อลมหายใจที่ดีของประชาชนชาวเชียงใหม่อีกด้วย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประสิตา ช่วยประดิษฐ์
ผู้เรียบเรียง : ปาญณิสา ไชยพรหม
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ