เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ จับมือบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด  จำหน่ายผลไม้ทางตลาดออนไลน์ ..//

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 14 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 50 ครั้ง

เกษตรจังหวัดเชียงใหม่เผย พร้อมนำเทคโนโลยีมาช่วยเหลือเกษตรกรในยุคไทยแลนด์ 4.0 ผ่านช่องทางตลาดออนไลน์ Thailandpostmart.com ของบริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด ..//

นางเขมวรรณ ดวงจันทร์ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า  ขณะนี้ สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกับบริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด ในการสนับสนุนเกษตรกร กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกส้มสายน้ำผึ้งในพื้นที่อำเภอฝางและอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่  โดยการนำเทคโนโลยีมาช่วยเกษตรกรให้เป็นเกษตรเทคโนโลยีในยุคไทยแลนด์ 4.0 ผ่านช่องทางตลาดออนไลน์ Thailandpostmart.com ของบริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลิตผลทางการเกษตรให้หลากหลายมากขึ้น

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่ปลูกส้มทั้งหมด 32,500 ไร่ แหล่งผลิตสำคัญอยู่ที่อำเภอฝาง และอำเภอแม่อาย ประมาณ 30,000 ไร่  ในอดีตอำเภอฝางและอำเภอแม่อาย  ปลูกส้มเขียวหวานพันธุ์บางมด และได้ปรับเปลี่ยนพันธุ์เป็นพันธุ์สายน้ำผึ้งในช่วงระยะเวลา 20 กว่าปีที่ผ่านมา สำหรับจุดเด่นของส้มอำเภอฝางมีความแตกต่างจากแหล่งผลิตอื่นๆ คือ ลักษณะภายนอกจะมีผิวสีเหลืองอมส้ม เปลือกบาง แกะรับประทานได้ง่าย ลักษณะภายในจะมีรสชาติเข้มข้น ออกรสหวานอมเปรี้ยว ชานในนิ่ม

สำหรับแนวทางการส่งเสริมของกรมส่งเสริมการเกษตร จะมีการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรรวมกลุ่มการผลิตในรูปแบบแปลงใหญ่ และส่งเสริมให้มีการผลิตส้มสายน้ำผึ้งในระบบที่ปลอดภัย (GAP) ต่อไป

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธิติมา พันรอด ทีมข่าวสวท.เชียงใหม่
ผู้เรียบเรียง : น.ส.ธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ