รมว.สธ. เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ แห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 15 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 199 ครั้ง

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ แห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่

ที่ คลินิกกัญชาทางการแพทย์ ชั้น 2 อาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลนครพิงค์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในการเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์ โดยมีผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดนโยบายให้โรงพยาบาลที่พร้อม จัดให้มีบริการกัญชาทางการแพทย์ เพื่อรักษาโรคหรืออาการที่ได้รับการพิสูจน์ทางหลักวิชาการแล้วว่า สามารถรักษาด้วยน้ำมันสกัดกัญชา โดยแพทย์แผนปัจจุบัน โดยขณะนี้มี 5 กลุ่มโรคที่เข้ารับการรักษา ได้แก่ โรคลมชักในเด็ก โรคพาร์กินสัน โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง อาการคลื่นไส้อาเจียนจากการใช้สารเคมีในผู้ป่วยมะเร็ง และรักษาด้วยตำรับยาไทยที่มีสารสกัดกัญชาเป็นส่วนผสมโดยแพทย์แผนไทยได้แก่ อาการนอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ลมจุกเสียด ปวดศีรษะข้างเดียว อาการแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อ อาการปวดตึงเรื้อรัง อาการสั่นจากกลุ่มโรคประสาท และลมอัมพฤกษ์อัมพาต  

สำหรับคลินิกกัญชาทางการแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์ เป็น 1 ใน 37 แห่ง ตามแผนการขยายบริการในระยะที่ 4 นับเป็นแห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีบริการคู่ขนานทั้งการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ปัจจุบัน ได้รับการสนับสนุนสารสกัดกัญชาจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มีทีมรักษาที่ผ่านการอบรมหลักสูตรของกรมการแพทย์ จำนวน 125 คน ให้บริการให้คำปรึกษา ตรวจคัดกรอง วินิจฉัยผู้ที่มีข้อบ่งชี้ในการใช้กัญชาทางการแพทย์ ให้บริการทุกวันพุธ เวลา 13.00 - 16.30 น. ซึ่งขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนเข้าคัดกรองแล้วจำนวน 22 ราย ส่วนใหญ่มีอาการนอนไม่หลับ อัมพฤกษ์อัมพาต และผู้ป่วยมะเร็งระยะประคับประคอง ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการใช้กัญชาทางการแพทย์ได้อย่างปลอดภัย

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
ผู้เรียบเรียง : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ