รองนายกรัฐมนตรีเก็บเกี่ยวดอกกัญชาสายพันธุ์ไทย

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 15 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 11 ครั้ง

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เก็บเกี่ยวช่อดอกกัญชาสายพันธุ์ไทย ระดับอุตสาหกรรมช่อดอกแรก ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้

 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดงานเก็บเกี่ยวดอกกัญชาทางการแพทย์สายพันธุ์ไทยช่อดอกแรก พร้อมปลูกต้นกัญชาระบบเปิด (Outdoor) ภายใต้โครงการผลิตช่อดอกกัญชาแห้งจากระบบผลิตกัญชาไทยคุณภาพสูงเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ถือ เป็นการเก็บเกี่ยวช่อดอกกัญชาทางการแพทย์สายพันธุ์ไทย ที่ปลูกระดับอุตสาหกรรมในโรงเรือน (Indoor) แห่งแรกของอาเซียนจำนวน 1 หมื่น 2 พันต้นที่ปลูกเมื่อเดือนกันยายน 2562 ขณะเดียวกัน ได้ร่วมปลูกกัญชาทางการแพทย์สายพันธุ์ไทย ด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ในระดับอุตสาหกรรมแบบกลางแจ้ง ให้เป็นต้นแบบการปลูกกัญชากลางแจ้ง เพื่อใช้ทางการแพทย์ระดับครัวเรือน เมื่อกฎหมายอนุญาตให้ประชาชนปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ได้

โอกาสเดียวกัน ได้เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งเป็นคลินิกกัญชาทางการแพทย์ 1ใน 37 แห่ง และเป็นแห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่ มีบริการคู่ขนานทั้งการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ปัจจุบัน ให้บริการให้คำปรึกษา ตรวจคัดกรอง วินิจฉัยผู้ที่มีข้อบ่งชี้ในการใช้กัญชาทางการแพทย์ เปิดให้บริการทุกวันพุธเวลา 13.00 น ถึง 16.30 น. เป็นทางเลือกให้แก่ผู้ป่วยได้มีโอกาสเข้าถึงการรักษาด้วยกัญชาทางการแพทย์ที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นรรศนันท์ ปัญญา
ผู้เรียบเรียง : รุจิภรณ์ เตจ๊ะ
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ