ฉก.ม.2 นำกำลังทหาร ออกตรวจตราบริเวณแนวชายแดนไทย - เมียนมา หมู่บ้านเหมืองแดงใต้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดเข้าสู่ชั้นในของประเทศ พบยาไอซ์ น้ำหนักรวมประมาณ 600 กิโลก

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงราย
  • เมื่อวันที่ : 27 ธ.ค. 2562
  • อ่าน : 123 ครั้ง

วันนี้ (27 ธ.ค.62) พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง มอบหมายให้ ร.อ.จตุภูมิ กันคล้อย ผบ.ร้อย ม.3 ฉก.ม.2 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารออกตรวจตราบริเวณแนวชายแดนไทย - เมียนมา ติดลำน้ำสายบริเวณท่าข้ามกะหล่ำ หมู่บ้านเหมืองแดงใต้ หมู่ 1 ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดเข้าสู่ชั้นในของประเทศ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบมีกลุ่มชายฉกรรจ์ไม่ทราบฝ่าย จำนวนประมาณ 15-20 คน แบกสัมภาระคล้ายกระสอบฟางบรรจุยาเสพติดที่เจ้าหน้าที่ไทยเคยตรวจยึดได้ก่อนหน้านี้หลายครั้ง เดินลัดเลาะลำน้ำมาตามป่าละเมาะของพื้นที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่เห็นมีพิรุธจึงให้สัญญาณหยุดเพื่อจะเข้าไปตรวจสอบ ปรากฎว่ากลุ่มชายดังกล่าวกลับพากันแตกตื่น และได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงกระหน่ำไปตามเสียงของเจ้าหน้าที่ทำให้เกิดการปะทะกันขึ้นนานประมาณ 20 นาที ท่ามกลางความมืดมิดของริมฝั่งลำน้ำสายชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งฝ่ายเจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย ขณะที่ ยังไม่ทราบความสูญเสียของฝ่ายตรงข้าม จึงได้วางกำลังล้อมพื้นที่เพื่อรอเข้าไปตรวจสอบในช่วงเช้า  โดยเจ้าหน้าที่ ได้จัดกองกำลังเข้าไปสนับสนุน เพื่อปิดล้อมไม่ให้กลุ่มคนร้ายหลบหนี แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่ชายแดนที่มีลำน้ำสายที่คับแคบและตื้นเขินขวางกั้น ทำให้คนร้ายหลบหนีไปได้เกือบทั้งหมด

          ต่อมาทาง พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 พร้อมด้วย พล.ต.ถนัดผล โกศัยเสวี  ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจบริเวณแนวป่าละเมาะที่เป็นจุดปะทะ พบศพคนร้ายถูกกระสุนของเจ้าหน้าที่ เสียชีวิต จำนวน 2 ราย ถัดจากศพไปตามพื้นดินพบกระสอบฟางตกกระจายอยู่ใกล้กัน จำนวน 20 ใบ ภายในบรรจุยาเสพติดประเภทยาไอซ์  น้ำหนักรวมประมาณ 600 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง  ขณะที่ แม่ทัพภาคที่ 3  ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ เข้มงวดในการสกัดกั้นป้องกันและปราบปรามอย่างต่อเนื่อง

          สำหรับการสกัดกั้นยาเสพติดดังกล่าว เป็นไปตามแผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 ที่ร่วมกัน
ทั้ง 6 ประเทศ คือ ไทย สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม กัมพูชา และจีน โดยเริ่มปฏิบัติการมาตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา และมีกำหนดไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม  นี้  โดยแต่ละฝ่ายจะปราบปรามยาเสพติดในอนุภูมิภาค
ลุ่มแม่น้ำโขงร่วมกันอย่างต่อเนื่อง โดยมีการประสานความมือด้านข่าวสารระหว่างกันอีกด้วย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : น.ส.กนกพร เพียรช่างคิด
ผู้เรียบเรียง : นางวรางคณา อุ่นบ้าน
แหล่งที่มา : สวท.เชียงราย

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ