รัฐบาลไทย ดำเนินการตามหลักมนุษยธรรม โดยอนุญาตให้ผู้อพยพหนีภัยการสู้รบ บริเวณชายแดนไทย-เมียนมาร์ พักพิงชั่วคราวในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมกว่า 2 หมื่นคน

  • ข่าวจาก : สวท.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 9 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 232 ครั้ง

วานนี้ (8 มกราคม 2563 ) นายปวิณ ชำนิประศาสน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมติดตามผลการดำเนินงานพื้นที่พักพิงชั่วคราวการสู้รบในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ณ ห้องประชุมประดิษฐ์จองคำ ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมี นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 ได้มีการสู้รบ ระหว่างรัฐบาลเมียนมากับชนกลุ่มน้อย บริเวณชายแดนไทย-เมียนมาร์บ่อยครั้ง เป็นเหตุให้มีผู้หลบหนีภัยการสู้รบเดินทางเข้ามาในเขตพื้นที่ประเทศไทย จากสภาวการณ์ที่เกิดขึ้นรัฐบาลไทยได้อนุญาตให้ผู้อพยพหนีภัยดังกล่าว อาศัยอยู่ในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบริเวณชายแดนในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตามหลักมนุษยธรรม

ปัจจุบันมีพื้นที่พักพิงชั่วคราวในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 4 แห่ง ได้แก่ บ้านใหม่ในสอย หมู่ 4 ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน มีผู้อพยพหนีภัยพักพิง 6,922 คน , บ้านแม่สุริน บ้านห้วยฟาน หมู่ที่ 5 ตำบลขุนยวม อำเภอขุนยวม มีผู้อพยพหนีภัยพักพิง 591 คน , บ้านแม่ลามาหลวง หมู่ที่ 7 ตำบลสบเมย อำเภอสบเมย มีผู้อพยพพักพิง 7,654 คน , และบ้านแม่ละอูน หมู่ที่ 2 ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย มีผู้อพยพพักพิง 8,912 คน รวม ณ ปัจจุบันมีผู้อพยพหนีภัยการสู้รบ พักพิงในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 24,079 คน

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : จามจุรี ยรรยง
บรรณาธิการ : อรรถเวทย์ สุนทรพานิชกิจ
แหล่งที่มา : สวท.แม่ฮ่องสอน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ