ป.ย.ป. แนะนำการวิธีการติดตั้ง และการใช้งาน Application AirCMI ตรวจวัดคุณภาพอากาศที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 19 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 262 ครั้ง

สำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความปรองดอง ลงพื้นที่แนะนำการใช้งาน Application AirCMI เผยสามารถใช้งานได้ทั่วทุกพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ มั่นใจสามารถตรวจวัดคุณภาพอากาศได้อย่างแม่นยำ

นายภักดี จิรัญดร ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความปรองดอง หรือ ป.ย.ป. เปิดเผยว่า เชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่ต้องประสบกับปัญหาเรื่องฝุ่นควันไฟป่าเป็นประจำทุกปี ซึ่งปัจจุบันประชาชนยังไม่ได้รับข้อมูลด้านคุณภาพอากาศที่ถูกต้อง เนื่องจากข้อมูลส่วนใหญ่ติดตั้งอยู่ภายในตัวบ้าน ป.ย.ป. จึงได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น AirCMI ขึ้นมา จากการเข้าถึงข้อมูลของเครื่องตรวจวัดอากาศที่ผลิตโดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ติดตั้งภายนอกกว่า 300 จุด ครอบคลุมทุกตำบลและทุกอำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ มีการพัฒนาการใน 3 รูปแบบ สำหรับประชาชนที่ไม่ติดตั้งโปรแกรม สามารถใช้โทรศัพท์มือถือสแกนคิวอาร์โค้ดแล้วทราบถึงคุณภาพอากาศที่ใกล้ที่สุด ทันทีที่สแกนโปรแกรมจะวิ่งไปหาเซ็นเซอร์ที่ใกล้ที่สุดและแสดงคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ สำหรับประชาชนที่อยากติดตั้งโปรแกรม สามารถดาวน์โหลดได้กับระบบ Android ซึ่งสามารถกำหนดการแจ้งเตือนให้กับประชาชนในทุกระยะ โดยสามารถกำหนดค่าความเสี่ยงให้กับประชาชน ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ ตามมาตรการของกรมอนามัยได้อย่างถูกต้อง ซึ่งแอปพลิเคชั่น AirCMI ผ่านการทดสอบจากคณะผู้เชี่ยวชาญทางด้านโปรแกรมก่อนนำมาเผยแพร่ ประชาชนสามารถมั่นใจในคุณภาพของข้อมูลได้ ซึ่งแอปพลิเคชั่นจะมีการดึงข้อมูลในระดับ Ground Sensor ซึ่งอยู่บนพื้นดินและติดตั้งอยู่ภายนอกอาคารจึงสามารถตรวจวัดคุณภาพอากาศได้อย่างแม่นยำ

ทั้งนี้ แอปพลิเคชั่น AirCMI ยังสามารถพัฒนาเป็น wallroom ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้รู้ข้อมูลแบบ Real Time มีการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยระบบ AI สามารถดึงข้อมูลจากดาวเทียมแจ้งจุด Hotspot ส่งข้อมูลไปหาผู้ที่มีหน้าที่ปฏิบัติงานทันที โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 3 วินาที ดังนั้นจึงสามารถอัพเดทควันไฟต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งขณะนี้ยังสามารถใช้ได้เฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ และเตรียมที่จะพัฒนาต่อเนื่องไปในจังหวัดที่เริ่มมีปัญหาเรื่องฝุ่นควัน อาทิ จังหวัดหนองคาย ขอนแก่น และสงขลา ต่อไปในอนาคต

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ