ผู้ป่วยชาวจีนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ใกล้หายเป็นปกติ

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 6 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 224 ครั้ง

โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แถลงข่าวดี ผู้ป่วยชาวจีนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ใกล้หายเป็นปกติ พร้อมคุมเข้มการตรวจคัดกรองผู้มาใช้บริการกับโรงพยาบาลอย่างเต็มรูปแบบ

 

              วันนี้ (6 ก.พ. 63) ที่ ห้องประชุมอาคารเฉลิมพระบารมี คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ศาสตราจารย์ นายแพทย์ บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ ชัยวัฒน์ บำรุงกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ ธนินนิตย์ ลีรพันธ์ ผู้อำนวยการและผู้บริหารศูนย์ศรีพัฒน์ และทีมแพทย์จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ได้ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าในการรักษาผู้ป่วยจากไวรัสโคโรนา และการดูแลความปลอดภัยของบุคลากรและประชาชนผู้มารับบริการในโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

               ทั้งนี้ จากการติดตามและตรวจสอบประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมถึงผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ จนถึงปัจจุบัน พบว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพียงรายเดียว เป็นผู้ป่วยชาวจีน อายุ 28 ปี  ซึ่งเดินทางจากเมืองจิงโจว มณฑลหูเป่ย และได้เข้าตรวจรับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชฯ ตั้งแต่วันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา  โดยทีมแพทย์ผู้รักษาได้แยกไปรักษาตัวในห้องความดันอากาศเป็นลบสำหรับผู้ติดเชื้อทางเดินหายใจ และให้การรักษาตามอาการ ไม่ได้ใช้ตัวยาต้านไวรัสพิเศษในการรักษาแต่อย่างใด เช่น ให้ยาลดไข้ ยาขับเสมหะ ให้สารน้ำ และให้ออกซิเจน จนมีอาการดีขึ้นตามลำดับ    

              ล่าสุด มีข่าวดี เมื่อพบว่า ผู้ป่วยรายนี้ไม่มีไข้แล้ว โดยทีมแพทย์กำลังเฝ้ารอผลการตรวจจากห้อง LAB ของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อยืนยันว่าผู้ป่วยรายนี้พ้นระยะแพร่เชื้อแล้ว จึงจะอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้ อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ป่วยชาวจีนอีก 2 ราย ที่มีอาการเสี่ยงต่อการเป็นโรค หลังจากได้เดินทางมาเข้ารักษาตัวกับทางโรงพยาบาลมหาราชฯ ซึ่งขณะนี้ทางโรงพยาบาลฯ กำลังเฝ้ารอผลยืนยันการตรวจสอบจาก LAB ทั้ง 2 แห่ง ของกระทรวงสาธารณสุขอยู่ และในระหว่างนี้ ทางจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงโรงพยาบาลต่างๆ ได้มีมาตรการเฝ้าระวังการติดเชื้อของผู้ป่วยรายอื่นๆ รวมถึงแพทย์ พยาบาลอย่างเข้มข้น    แต่ยังไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพิ่มเติมแต่อย่างใด

               สำหรับมาตรการตรวจสอบและดูแลสำหรับผู้มาใช้บริการในโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ได้มีการคุมเข้มในการคัดกรองและดูแลรักษาอย่างเต็มรูปแบบ เบื้องต้นได้ลดช่องทางเข้าออกอาคารให้เหลือเพียง 5 จุด จากปกติที่มีกว่า 10 จุด  โดยทุกทางเข้า-ออก จะมีจุดคัดกรองผู้มาใช้บริการ ซึ่งทุกคนจะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายจากเครื่องเทอร์โมสแกน รวมทั้งทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์  ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบตลอดเวลา  ทั้งนี้ หากมีการตรวจพบว่าผู้ใดมีอาการเข้าข่ายของโรคฯ เช่น มีอุณหภูมิร่างกายสูง มีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หรือหายใจหอบ เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบประวัติและแยกออกไปตรวจที่ห้อง OPD ตามแนวทางการป้องกันและควบคุมโรคของโรงพยาบาลทันที  จึงขอให้มั่นใจว่า โรงพยาบาลจะตรวจสอบและดูแลผู้ป่วยอย่างดีที่สุด

               ในส่วนของประชาชนทั่วไปนั้น ทางโรงพยาบาลมหาราชฯ ขอเน้นย้ำให้ดูแลตัวเองให้ดี โดยใช้หลักการง่ายๆ ในการป้องกันและหลีกเลี่ยงจากการติดเชื้อ เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การหมั่นล้างมือให้สะอาด รับประทานอาหารที่ปรุงสุก และพยายามหลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่ที่มีความแออัด  หรือหากมีประวัติเดินทางไปยังต่างประเทศ แล้วพบว่ามีอาการป่วย ภายใน 14 วัน ขอให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสอบทันที

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พยุงศักดิ์ เทพแก้ว
ผู้เรียบเรียง : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ