คณะสัตวแพทย์ มช. รายงานผลการชันสูตรซาก พี่เตี้ย สุนัขชื่อดัง ของ มช.

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 8 พ.ค. 2563
  • อ่าน : 556 ครั้ง

คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รายงานผลการชันสูตร พี่เตี้ย สุนัขชื่อดัง ของ มช. พบว่า เสียชีวิตจากการถูกกระแทกอย่างรุนแรงบริเวณขาหลังและช่วงล่างของลำตัว

 

คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่ ศูนย์ชันสูตรโรคสัตว์ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ ได้ดำเนินการตรวจชันสูตรโรคสัตว์ เลขที่ตัวอย่าง D20-1273 สุนัขชื่อเตี้ย ซึ่งเป็นสุนัขเพศผู้ อายุ 8 ปี เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิต พบว่าสภาพซากทั่วไปบนตัวของสุนัขพบตัวอ่อนของหนอนแมลงวันในระยะที่ 1 - 3 จำนวนมาก พบแผลถลอกของผิวหนังบริเวณหลัง ปลายขาหลัง และส่วนโคนของหาง ชั้นใต้ผิวหนังบริเวณดังล่าวพบการคั่งเลือดและการบวมน้ำ บริเวณต้นคอมีแผลหลุม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5 เซนติเมตร และลึกประมาณ 1 เซนติเมตร จำนวน 4 แผล พบการแตกของกระโหลกส่วนท้ายทอย ในช่องท้องพบการฉีกขาดของกระเพาะปัสสาวะ โภชนะในกระเพาะอาหาร พบเป็นข้าวผสมกับเนื้อสัตว์ โดยพบเศษไม้เสียบลูกชิ้นขนาดความยาว 2 นิ้ว จำนวน 1 ชิ้นอยู่ภายใน ส่วนอวัยวะอื่น ๆ ไม่สามารถระบุความผิดปกติได้ เนื่องจากการเน่าสลายของเนื้อเยื่อ

 

โดยการวินิจฉัยเบื้องต้นจากรอยโรคที่พบ คาดว่าน่าจะเสียชีวิตจากการถูกกระแทกอย่างรุนแรงบริเวณขาหลังและช่วงล่างของลำตัว ร่วมกับการฉีกขาดของกระเพาะปัสสาวะ ในส่วนรอยแตกของกระโหลกที่พบอาจเป็นหลังจากเสียชีวิตเนื่องจากไม่พบการอักเสบของเนื้อเยื่อและเลือดออกบริเวณดังกล่าว

 

สำหรับ "พี่เตี้ย" เป็นสุนัขพันธุ์ทาง ที่อาศัยอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเป็นที่รู้จักจากประเพณีรับน้องขึ้นดอยที่จัดในทุกๆ ปี โดยสุนัขตัวนี้จะร่วมวิ่งขึ้นดอยกับคณะนักศึกษาตามคณะต่าง ๆ เป็นประจำ  และเป็นสุนัขที่ได้รับการเอ็นดู ดูแลกันมารุ่นต่อรุ่น จนกลายเป็นที่จดจำของนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และได้มีการแชร์ภาพ อิริยบทของ พี่เตี้ย ผ่านทางสื่อโซเชียลจนเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศราวุธ เจิมจันทร์
ผู้เรียบเรียง : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ