นายแพทยสาธารณสุขจังหวัดพะเยา แนะผู้ทำงานในสถานที่เสี่ยง พื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดปริมณฑล ควรหลีกเลี่ยงการเดินทาง และพักอยู่กับบ้าน เป็นเวลา14วัน ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด19 ในวงกว้าง

  • ข่าวจาก : สปชส.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 24 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 169 ครั้ง

นายแพทยสาธารณสุขจังหวัดพะเยา แนะผู้ทำงานในสถานที่เสี่ยง พื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดปริมณฑล ควรหลีกเลี่ยงการเดินทาง และพักอยู่กับบ้าน เป็นเวลา14วัน ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด19 ในวงกว้าง เพื่อตัวท่านเองและครอบครัวที่ท่านรัก #อยู่บ้าน #หยุดเชื้อ#เพื่อชาติ #เราจะฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกัน...

วันที่ 23 มีนาคม 2563 เวลา 13.00 น.ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยานายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพะเยา กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของประเทศไทยในขณะนี้ มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 721 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 52 ราย นอนรักษาอยู่โรงพยาบาล 668 ราย เสียชีวิต 1 ราย

สำหรับจังหวัดพะเยา ยังไม่พบผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด -19 มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค 26 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 24 ราย นอนรักษาอยู่โรงพยาบาล 2 ราย ในภาพรวมของประเทศ ผู้ป่วยรายใหม่ที่เพิ่มขึ้น เป็นคนไทย พบมากในกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มสาวที่มีอาการน้อย ทำให้มีกิจกรรมทางสังคมร่วมกับผู้อื่น เมื่อป่วย จะทำให้เกิดผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวนมาก เช่น สถานบันเทิงและสนามมวย

ล่าสุดผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการในจังหวัดปริมณฑล ได้สั่งปิดสถานที่ที่มีความเสี่ยงชั่วคราว จึงขอความร่วมมือผู้ทำงานในสถานที่ ที่ถูกสั่งปิด อย่าเดินทางกลับภูมิลำเนา เพราะท่านอาจนำเชื้อไปแพร่ให้บุคคลอื่น ระหว่างเดินทาง และบุคคลในครอบครัว

หากท่านมีความจำเป็นต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา ขอให้ท่านแจ้งผู้ใหญ่บ้าน/กำนัน หรือผู้นำชุมชน เมื่อเดินทางถึงภูมิลำเนา พร้อมปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้อื่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเรื้อรัง อยู่ในที่พักอาศัยจนครบ 14 วัน นับจากวันที่เดินทางมาถึงภูมิลำเนา ไม่รับประทานอาหาร และใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ล้างมือบ่อยๆด้วยน้ำและสบู่ นาน 20 วินาทีหรือแอลกอฮอล์ 70% ลูบมือ จนแห้ง หากมีไข้ และอาการทางเดินหายใจ ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่โดยทันที...

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นิรันต์ บุญแก้ว
ผู้เรียบเรียง : นิรันต์ บุญแก้ว
แหล่งที่มา : สปชส.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ