รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นำทีม แถลงต่อสื่อมวลชน ยืนยัน ผลผลิตลิ้นจี่สามารถจำหน่ายได้ และไม่ได้รับกระทบจากโควิด 19 หลังมีกระแสข่าวว่า มีผู้ขาย แต่ไม่มีผู้รับซื้อ

  • ข่าวจาก : สปชส.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 21 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 186 ครั้ง

 


วันที่ 21 เมษายน 2563 นายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย เกษตรจังหวัดพะเยา เกษตรและสหกรณ์จังหวัด พาณิชย์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แถลงและชี้แจงต่อสื่อมวลชน ที่ ห้องประชุมสำนักงานเกษตรจังหวัดพะเยา หลังมีกระแสข่าวในเรื่องของสถานการณ์ผลผลิตลิ้นจี่ ในพื้นที่จังหวัดพะเยา มีความคลาดเคลื่อนในเรื่องของการจำหน่ายผลผลิต ที่ระบุว่า มีผู้ขาย แต่ไม่มีผู้ซื้อ ซึ่งสร้างความตระหนกให้กับเกษตรกรในพื้นที่

โดยนายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ระบุว่า ผลผลิตลิ้นจี่ในพื้นที่จังหวัดพะเยา นั้นทางจังหวัดได้มีมาตรการรองรับไว้ในหลายหลายด้าน และมีความมั่นใจว่า ผลผลิตของจังหวัดพะเยา จะสามารถจำหน่ายได้อย่างไม่มีปัญหา เนื่องจากได้มีการหาช่องทางตลาดไว้หลากหลาย ถึงแม้จะไม่มีผู้ค้าที่นำส่งออกเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด 19 แต่ก็มีช่องทางที่จะจำหน่ายให้กับ ผู้บริโภคในประเทศไทย ได้อย่างไม่มีปัญหา ประกอบกับผลผลิตลิ้นจี่ในปีนี้ถือว่ามีน้อยกว่าปีที่ผ่านมา แต่ทางจังหวัดเราได้มีการส่งเสริมให้ทำการผลิตลิ้นจี่แบบคุณภาพ เกรดดี และมีความพิเศษแตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ ดังนั้นในเรื่องของการจำหน่ายผลผลิตในปีนี้ จะไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ในเรื่องของลิ้นจี่พันธุ์เบาหรือ พันธ์นครพนม ที่มีอยู่ก็สามารถจำหน่ายจนหมดแล้ว สำหรับลิ้นจี่พันธุ์ฮงฮวย ที่ปลูกกันในพื้นที่เป็นจำนวนมากนั้น ผลผลิตจะออกสู่ตลาด หรือ ในช่วงที่ผลผลิตออกมากสุด คือช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งเรามีช่องทางในเรื่องของการจำหน่าย ทั้งการกระจายสินค้าให้กับภาคีเครือข่าย การจำหน่ายช่องทางออนไลน์ และการสั่งซื้อโดยตรงจากสวน รวมทั้งลิ้นจี่เกรดพรีเมี่ยม ก็จะส่งจำหน่ายที่ตลาด อตก.ซึ่งขณะนี้หากผลผลิตออกมา คาดว่าจะมียอดออเดอร์สั่งจอง และจะไม่มีปัญหาในเรื่องของการจำหน่ายแต่อย่างใด

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นิรันต์ บุญแก้ว
ผู้เรียบเรียง : นิรันต์ บุญแก้ว
แหล่งที่มา : สปชส.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ