จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะ เนื่องในวันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2564

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 18 ม.ค. 2564
  • อ่าน : 250 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำเจ้านายฝ่ายเหนือ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนทุกหมู่เหล่า ประกอบพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2564

            ที่ บริเวณพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์  อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ เจ้านายฝ่ายเหนือ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ  ร่วมวางพานพุ่มดอกไม้สด ถวายราชสักการะและกล่าวสดุดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันคล้ายวันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระองค์ที่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงเชี่ยวชาญด้านการรบ

ทั้งนี้ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงปรีชาสามารถในการใช้อาวุธที่ทำการรบแทบทุกชนิด ตลอดรัชสมัยของพระองค์ทรงอุทิศเวลาให้กับศึกสงคราม เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงและความยิ่งใหญ่ให้แก่แผ่นดิน การทำยุทธหัตถีของพระองค์ ถือเป็นวีรกรรมครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทย จึงได้กำหนดให้วันที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกระทำยุทธหัตถีมีชัยชนะต่อพระมหาอุปราชา เป็นวันคล้ายวันยุทธหัตถีสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งตรงกับวันที่ 18  มกราคม ของทุกปี

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
ผู้เรียบเรียง : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ