รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ห่วงใยการลงทะเบียนเราชนะของผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 17 ก.พ. 2564
  • อ่าน : 115 ครั้ง

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ห่วงใยการลงทะเบียนเราชนะของผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง ยืนยันจุดบริการของธนาคารกรุงไทยทั้งจังหวัด จัดระบบการให้บริการประชาชนได้รับความสะดวกสบายและลดเวลารอคอยให้ได้มากที่สุด

นายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการมอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัด ในการลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยการให้บริการจุดบริการของจุด One Stop Service โครงการเราชนะของธนาคารกรุงไทยที่ให้บริการประชาชน จากการรับทราบข้อมูลในวันแรก จะมีจำนวนผู้ใช้บริการจำนวนมากทุกแห่ง ซึ่งขณะนี้รัฐบาลได้มีการขยายระยะเวลาลงทะเบียนไปถึงวันที่ 5 มีนาคม 2564 ด้านเจ้าหน้าที่ธนาคารจะเป็นผู้ที่ช่วยสื่อสารประชาสัมพันธ์ว่ายังมีเวลาที่สามารถมาลงทะเบียนได้ต่อเนื่อง หากมีประชาชนหนาแน่น อาจจะต้องมีการจัดคิวล่วงหน้า ให้กับประชาชนเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก ซึ่งจะมีการวางแผนระบบขั้นตอนต่างๆ การลงทะเบียนการยืนยันตัวตน ถือว่าเป็นกระบวนการไม่ต้องใช้ระยะเวลาในการรอคอยนาน หากประชาชนที่มารับคิวแล้วมีธุระสามารถไปทำธุระก่อนได้แล้วกลับมาอีกครั้ง เพื่อดำเนินการให้แล้วเสร็จได้ สิ่งที่ห่วงใยคือผู้สูงอายุ คนไข้ติดเตียงที่ต้องมีการยืนยันตัวตน ทางจังหวัดเชียงใหม่เอง ได้มีการหารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการสำรวจกลุ่มคนเหล่านี้ หากใช้บัญชีรายชื่อจากพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ในการยืนยันได้ก็จะใช้ระบบนี้ในการยืนยัน หากยังไม่ใช้ระบบก็จะมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงไปยังพื้นที่เพื่อรับลงทะเบียนถึงบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนกลุ่มนี้

นอกจากนี้ยังได้กำชับให้เจ้าหน้าที่คอยดูแลเรื่องการคัดกรองโควิด19 สถานที่ ระบบระบายอากาศ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมทั้งพื้นที่พักคอยให้รองรับคนได้จำนวน 100-200 คน เพื่อให้ประชาชนได้ได้รับความสะดวกสบาย ซึ่งทุกที่ได้มีการเตรียมการไว้อย่างสมบูรณ์ รวมทั้งต้องพิจารณาเรื่องของอาหารกลางวัน หรือน้ำดื่มต่างๆ ที่จะนำไปให้บริการกับประชาชน และจุดพยาบาลในการดูแลหากมีผู้สูงอายุมาใช้บริการจำนวนมาก

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
ผู้เรียบเรียง : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ