กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่า หมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า จัดชุดรณรงค์สร้างจิตสำนึก ลดการเผาในพื้นที่

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 18 มี.ค. 2564
  • อ่าน : 114 ครั้ง

กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า จัดชุดรณรงค์สร้างจิตสำนึก 15 ชุดปฏิบัติการลงพื้นที่ใน  9 จังหวัดภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง หวังให้ลดการเผาในพื้นที่   

พลตรีถนัดพล โกศัยเสวี รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า  กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ยังคงจัดชุดรณรงค์สร้างจิตสำนึก 15 ชุดปฏิบัติการ ใน  9 จังหวัดภาคเหนือตอนบนในการสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชนเพื่อให้ลดการเผาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงจัดกำลังชุดลาดตระเวนร่วมกับหน่วยงานกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช กรมป่าไม้ ฝ่ายปกครองและท้องถิ่นในการเฝ้าระวังบุคคลที่เข้าไปหาของป่าเพื่อไม่ให้เผาป่า ตลอดจนแนะนำประชาชนดูแลสุขภาพช่วงเกิดภาวะหมอกควันตามข้อสั่งการของแม่ทัพภาคที่ 3  โดยที่ผ่านมากองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้าได้ขอความร่วมมือทุกจังหวัดในพื้นภาคเหนือประกาศงดเผาในที่โล่ง ตั้งแต่วันที่ 1 - 31 มีนาคม 2564 (รวม 31 วัน) ซึ่งปัจจุบันยังคงพบจุดความร้อนในพื้นที่หลายจุด

ทั้งนี้ ปัจจุบันสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือตอนบน โดยภาพรวมภาคเหนือมีค่า PM 2.5  ระหว่าง 42  – 179 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร,  ค่า PM 10 ระหว่าง  68 – 243 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  และค่า AQI  ระหว่าง 63 – 289 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร   ซึ่งจากการตรวจสอบสาเหตุพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานพบว่า สาเหตุส่วนใหญ่เกิดการจุดไฟหาของป่า, การเผาเศษวัชพืช และการเผาเตรียมพื้นที่ทางการเกษตร สำหรับในช่วงเช้าพบจุดความร้อนในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ จำนวน 135 จุด เกิดในพื้นที่ป่าอนุรักษ์จำนวน  80 จุด พื้นที่ป่าสงวนฯ จำนวน 50  จุด

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
ผู้เรียบเรียง : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ