ตลาดเชียงใหม่เริ่มเงียบเหงา เนื่องจากสถานการณ์โควิด19

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 25 เม.ย. 2564
  • อ่าน : 394 ครั้ง

บรรยากาศการค้าขายในตลาดต่างๆ ในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ประชาชนออกมาซื้อสินค้ากันน้อยลง หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง

                จากสถานการณ์โควิด19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ตลาดสดหลายแห่งในอำเภอเมืองเชียงใหม่ อย่างเช่นตลาดศิริวัฒนา ที่โดยปกติแล้วในช่วงวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ จะมีประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อของเป็นจำนวนมาก แต่บรรยากาศในวันนี้สังเกตได้ว่ามีประชาชนมาเดินซื้อสินค้าน้อยลง จนทำให้บางร้านต้องมีการปิดชั่วคราว หรือลดเวลาการขายลง ขณะที่ตลาดประตูเชียงใหม่ ก็มีประชาชนมาเดินจับจ่ายซื้อของน้อยเช่นเดียวกัน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าบางร้านต้องปิดก่อนเวลา เนื่องจากไม่มีลูกค้ามาเดินซื้อของ

จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าในตลาดประตูเชียงใหม่ พบว่า ในช่วงก่อนที่มีการระบาดของโรคโควิด19 ยังมีลูกค้ามาจับจ่ายซื้อของกันอย่างคึกคักภายใต้มาตรการแบบ New Normal แต่พอมีการระบาดของโควิด19 รอบใหม่ในเดือนเมษายนนี้ ลูกค้าหายไปถึงร้อยละ 70 ร้านจึงจำเป็นต้องมีการปรับตัว ทำขายน้อยลงให้สอดคล้องกับยอดขายที่ลดลงด้วย ถึงแม้ว่าจะมีการเข้าร่วมโครงการของรัฐ แต่ในช่วงหลังประชาชนเริ่มใช้สิทธิ์กันหมดแล้ว ก็ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้เหมือนช่วงก่อน ซึ่งต้นทุนของร้านค้าก็สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าวสวท.เชียงใหม่
ผู้เรียบเรียง : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ