ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ดูแลแม่และเด็กที่ติดเชื้อโควิด19

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 13 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 147 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ดูแลแม่และเด็กที่ติดเชื้อโควิด19 หารือแนวทางปฏิบัติของทีมงานที่เกี่ยวข้อง และพูดคุยให้กำลังใจกับแม่และเด็กที่ติดเชื้อโควิด19 ด้วยวีดีโอคอลผ่านระบบไลน์

ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายทอง พันทอง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายอภิชาติ เหมือนมนัส นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ และคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ดูแลแม่และเด็กที่ติดเชื้อโควิด19 ภายในโรงพยาบาลแม่และเด็กเชียงใหม่ โดยมีแพทย์หญิงนงนุช ภัทรอันตนพ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ และคณะให้การต้อนรับ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้พูดคุยซักถามถึงแนวทางปฏิบัติของทีมงานที่เกี่ยวข้อง และพูดคุยให้กำลังใจกับแม่และเด็กที่ติดเชื้อด้วยวีดีโอคอลผ่านระบบไลน์ ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารักษา จำนวน 10 ราย ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ 1 ราย หญิงวัยเจริญพันธุ์ 3 ราย และผู้ป่วยเด็ก 6 ราย ที่ได้รับการคัดกรองจากศูนย์ประสานงานโควิด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับการรักษาและสังเกตอาการต่อจนครบ 14 วันตามเกณฑ์ และแบ่งเบาภาระในการดูแลประชาชนกลุ่มเสี่ยงและเปราะบาง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับการดูแลเด็กเล็กเมื่อติดเชื้อโควิด19 จังหวัดเชียงใหม่มีศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ ที่มีความถนัดในการดูแลเด็ก ได้มีการปรับปรุงอาคารส่วนหนึ่งให้เป็นโรงพยาบาลสนาม เพื่อที่จะสามารถดูแลเด็กเล็ก ที่ยังไม่สามารถดูแลตนเองได้ เนื่องจากขณะนี้ที่มีตัวเลขสูงขึ้นจากการติดเชื้อในระดับครอบครัว จึงฝากถึงพี่น้องประชาชนหากมีบุคคลในครอบครัวเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง เมื่อเข้ามาในพื้นที่ต้องปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยต่อเด็ก ผู้สูงอายุ และคนในครอบครัว

ทั้งนี้ ศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ ได้จัดเตรียมห้องแยก Isolation Room จำนวน 7 ห้อง ที่สามารถรับดูแลแม่และเด็กรวมทั้งหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ไม่แสดงอาการหรือมีอาการเล็กน้อย สูงสุด 13 รายต่อวัน  เพื่อให้การดูแลรักษาหญิงตั้งครรภ์ และเด็กที่ติดเชื้อได้ตามมาตรฐาน ที่แยกออกจากผู้ป่วยทั่วไป โดยอนุญาตให้ผู้ปกครองสามารถอยู่ร่วมดูแลเด็กในขณะที่พักรักษาตัว ทำให้รู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวเสาวณัฐ มูลสม ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
ผู้เรียบเรียง : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ