จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 59  ราย  ..//

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 1 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 151 ครั้ง

จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ปัจจัยเสี่ยงช่วง 2 วันที่ผ่านมา พบเป็นการสัมผัสในสถานที่ทำงานเพิ่มสูงขึ้น และการเดินทางเข้าพื้นที่ของประชาชนจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูงยังคงมีสัดส่วนที่ยังไม่ลดลงเช่นกัน ..//

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์โควิด19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่าวันที่ 1 สิงหาคม 2564 จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม จำนวน  59  ราย ผู้ติดเชื้อสะสม 5,579 ราย รักษาหายแล้ว  4,646 ราย ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท 876 ราย เป็นผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 693 ราย  อาการปานกลาง (สีเหลือง) 143 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 38 ราย และผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) 2 ราย โดยในวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดเชียงใหม่ยังอยู่ที่ 31 ราย

            สำหรับ ปัจจัยเสี่ยงช่วง 2 วันที่ผ่านมา พบว่า เป็นความเสี่ยงจากการสัมผัสในสถานที่ทำงานเพิ่มสูงขึ้น เนื่องมาจาก 3 คลัสเตอร์ คือ คลัสเตอร์ฟาร์มไข่ไก่ อำเภอหางดง คลัสเตอร์บริษัทนิ่มซี่เส็ง สาขาท่าลี่ อำเภอจอมทอง และโกดังมะเขือเทศ อำเภอฮอด ส่วนสาเหตุจากการเดินทางเข้าพื้นที่ของคนต่างจังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูงยังคงพบสัดส่วนที่ไม่ลดลงเช่นกัน

            ทั้งนี้ ขอให้ผู้ที่ไปใช้บริการเติมน้ำมันที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก สาขาตำบลแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่  และพูดคุยกับพนักงานเติมน้ำมัน โดยที่ไม่สวมหน้ากาก ในระหว่างวันที่ 18-31 กรกฎาคม 2564 ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่ง พร้อมทั้งกักตัวเองสังเกตอาการ 14 วัน นับจากวันที่สัมผัสวันสุดท้าย ปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือบ่อยๆ ส่วนผู้ที่มาใช้บริการในแผนกอื่นๆ ขอให้สังเกตอาการตัวเอง 14 วัน หลังจากวันที่สัมผัสวันสุดท้าย หากมีอาการให้รีบไปโรงพยาบาลใกล้บ้านทันที

นอกจากนี้  ขอให้ผู้ที่เดินทางไปร่วมงานศพ ที่วัดสันป่าข่อย ระหว่างวันที่ 25-27 กรกฎาคม 2564  หากเป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อทั้ง 5 ราย โดยตรง ให้เข้าไปขอรับการตรวจหาเชื้อทันที หากไม่ได้สัมผัสโดยตรง หรือสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ให้สังเกตอาการ หากมีอาการให้เข้าไปตรวจขอรับการตรวจหาเชื้อทันทีที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน และกักตัว 14 วัน รวมทั้งให้ปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธิติมา พันรอด ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
ผู้เรียบเรียง : น.ส.ธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ