สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 36 ราย...//

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 22 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 165 ครั้ง

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อในจังหวัด ปัจจัยเสี่ยงยังเป็นการติดเชื้อจากการสัมผัสในครอบครัว พร้อมเร่งตรวจคัดกรองชุมชนช้างคลานแยกกลุ่มเสี่ยงออกจากชุมชน..//

          ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ว่า วันนี้ (22 ส.ค.2564) มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม จำนวน 36 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 32 ราย และผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 4 ราย ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมจำนวน 6,637 ราย รักษาหายแล้ว 5,995ราย ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 602 ราย โดยเป็นผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 416 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 163 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 20 ราย และผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) 3 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 34 ราย ส่วนปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อส่วนใหญ่ ยังพบว่าเป็นการติดเชื้อจากการสัมผัสในครอบครัว  

            นอกจากนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้เทศบาลนครเชียงใหม่เร่งตรวจคัดกรองประชาชนทุกหลังคาเรือนในชุมชนช้างคลาน และดำเนินการแยกกลุ่มเสี่ยงสูงออกมากักตัวนอกชุมชนอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 เป็นวงกว้าง เนื่องจากพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่ม

ทั้งนี้  จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่นั้น มีแนวโน้มที่จะดีขึ้น แต่ยังมีปัญหาเกี่ยวกับผู้ที่มีประวัติเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงเมื่อกลับมาแล้วไม่กักตัว หรือกักตัวไม่ถูกต้อง รวมทั้งให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ และปกปิดไทม์ไลน์ของตนเอง ทำให้การสอบสวนและควบคุมโรคทำได้ช้าและผิดประเด็น จึงขอความร่วมมือกับผู้ที่มีประวัติเดินทางไปยังสถานที่เสี่ยงทุกคนให้ความร่วมมือในการกักตัวอย่างเคร่งครัดและให้ข้อมูลที่เป็นจริงกับเจ้าหน้าที่ เพื่อที่จะสามารถควบคุมโรคโควิด-19 ได้โดยเร็ว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธิติมา พันรอด ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
ผู้เรียบเรียง : น.ส.ธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ