เปิดภาคเรียน ศธ. ปล่อยฟรี สวมหน้ากากอนามัยได้ทุกรูปแบบ รับมือโควิด-19

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 6 มิ.ย. 2563
  • อ่าน : 719 ครั้ง

สำนักงานศึกษาธิการ จังหวัดลำปาง เปิดเผยถึงข้อมูลว่า กระทรวงศึกษาธิการไม่มีการบังคับให้นักเรียนต้องใส่หน้ากากอนามัยลักษณะใด ตามที่สื่อสังคมออนไลน์มีการแชร์ภาพและข้อความระบุถึงโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่ออกระเบียบให้นักเรียนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยแบบไม่มีลวดลาย และนักเรียนชายต้องต้องสวมหน้ากากอนามัยสีเข้ม อาทิ ขาว เทา และดำ ส่วนนักเรียนหญิงให้สวมหน้ากากอนามัยสีอ่อน หรือสีขาว นั้น
ซึ่งทางด้าน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไม่มีการบังคับให้นักเรียนต้องใส่หน้ากากอนามัยลักษณะใด แต่ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียนเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะมีลวดลายหรือไม่ก็ตาม ขณะเดียวกันทางด้าน ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ระบุว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดย ศธ. ไม่มีนโยบายกำหนดให้นักเรียนต้องสวมหน้ากากแบบใด แต่ให้ยึดการป้องกันและแพร่เชื้อโควิค-19 เป็นหลัก
ทั้งนี้ อยากให้โรงเรียนทุกแห่งยืดหยุ่นการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวด้วย เนื่องจากการให้นักเรียนและครูรวมถึงบุคคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เพราะต้องการป้องการแพร่เชื้อตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนดเท่านั้น

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมฤทธิ์ จานุวี
ผู้เรียบเรียง : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ