จ.ลำปาง เร่งสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือประชาชน จากที่เกิดพายุฝนตกหนักยาวนานในพื้นที่

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 2 ส.ค. 2563
  • อ่าน : 1923 ครั้ง

ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย และดินถล่ม จังหวัดลำปาง รายงานว่า จากการติดตามสถานการณ์ฝนตกหนัก ในพื้นที่จังหวัดลำปาง มีน้ำไหลหลากท่วมพื้นที่เกษตร และเส้นทางการสัญจร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย ได้แก่ พื้นที่อำเภอวังเหนือ ต.ทุ่งฮั้ว ม.5 บ้านผาแดง ม.12 บ้านทุ่งวังทอง, ต.วังทอง ม.3 บ้านปงถ้ำ, ต.วังเหนือ ม.7 บ้านแม่เฮียว พื้นที่อำเภอแจ้ห่ม ต.ปงดอน ม.4 บ้านเปียงใจ ม.8 บ้านเขาสู, ต.ทุ่งผึ้ง ม.5 บ้านแม่ช่อฟ้า พื้นที่อำเภอเมืองปาน ต.หัวเมือง ม.6 บ้านทุ่งยาง ขณะที่ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 32 เตรียมลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชน จากที่เกิดพายุฝนตกหนักยาวนานในพื้นที่จังหวัดลำปาง ดังกล่าว

ขณะที่ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุระดับ 3 (โซนร้อน ซินลากู) (SINLAKU) ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 02 สิงหาคม 2563 โดยเมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ (2 ส.ค. 63) พายุระดับ 3 (โซนร้อน ซินลากู) ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามแล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองทันหวา ทางตอนใต้ของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 19.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 105.9 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน ซินลากู) ในวันนี้ จากนั้นจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศลาว และอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ (พายุระดับ 1) ในระยะต่อไป

อนึ่ง ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนเข้าสู่พายุระดับ 3 (โซนร้อน ซินลากู) ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

พื้นที่ภาคเหนือที่คาดว่าจะได้ผลกระทบ ในช่วงวันที่ 2-3 สิงหาคม 2563  ได้แก่ .แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ และตาก และวันที่ 4 สิงหาคม 2563 ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย พิจิตร กำแพงเพชร ตาก และเพชรบูรณ์

สำหรับพายุระดับ 3 (โซนร้อน ฮากูปิต) บริเวณด้านตะวันออกของเกาะไต้หวัน คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเกาะไต้หวันและเมืองเซียงไฮ้ ประเทศจีนในช่วงวันที่ 3-4 ส.ค. 63 ซึ่งพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมฤทธิ์ จานุวี
ผู้เรียบเรียง : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ