พช.ลำปาง นำตัวแทนกลุ่มฝ้ายพันดาว รับโล่รางวัลชนะเลิศ การประกวดผ้าสืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน ในงานศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี ปี 63

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 13 ส.ค. 2563
  • อ่าน : 395 ครั้ง

     ที่บริเวณเวทีกลางอาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำปาง นำนางศีเวียน  การิยา จากกลุ่มฝ้ายพันดาว บ้านนาเดา หมู่ที่ 6 ตำบลเสริมซ้าย อำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง ผู้ที่ชนะเลิศการประกวดผ้าสืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน จังหวัดลำปาง เข้ารับโล่รางวัล โดยมีนายสุทธิพงษ์  จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานในพิธีมอบ ในงานศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี ปี 2563

     โดยผลิตภัณฑ์ผ้าไทยที่ได้รับโล่รางวัลในครั้งนี้ มีชื่อว่า “Cotton hemp” ลายพันดาวลายพราง เป็นผ้าทอมือ ที่มีเส้นใยกัญชง และด้ายพุ่งเป็นฝ้าย ย้อมสีธรรมชาติ โดยใช้มะเกลือในการย้อม มีเทคนิคการย้อมด้วยการจุ่มฝ้าย เป็นลวดลายสีสันแตกต่างกันไป ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

     ทั้งนี้สำหรับงานศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี ปี 2563 ยังคงมีการจัดต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 16 สิงหาคม 2563 เชิญชวนผู้ที่สนใจ ร่วมสนับสนุนสินค้า OTOP เพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชนทุกจังหวัดทั่วประเทศ ทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากอีกทางหนึ่งด้วย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ