เกษตร อ.เมืองลำปาง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด พร้อมให้คำแนะนำเกษตรกรในการป้องกัน

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 20 ส.ค. 2563
  • อ่าน : 382 ครั้ง

     ที่บ้านใหม่จำบอน หมู่ 9 ต.ต้นธงชัย อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง นายไพโรจน์  จินากุล เกษตรอำเภอเมืองลำปาง พร้อมด้วย นางสาวสุบิน แก้วเต็ม หัวหน้ากลุ่มอารักขาพืช นักวิชาการเกษตร จากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรลำปาง เจ้าหน้าที่ในสังกัด และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลต้นธงชัย ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบ และติดตามการระบาดของหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการป้องกันกำจัดที่ถูกต้องตามหลักวิชาการแก่เกษตรกร

     โดยวงจรชีวิตของหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด หนึ่งรอบวงจรชีวิต ใช้เวลาประมาณ 30-40 วัน ซึ่งเมื่อโตเต็มวัยสามารถบินแพร่พันธุ์ได้เฉลี่ย 100 กิโลเมตรต่อคืน

     โดยลักษณะการเข้าทำลายพืชเกิดขึ้นในระยะที่เป็นตัวหนอนเท่านั้น หนอนจะระบาดทำลายข้าวโพดตั้งแต่อายุประมาณ 7 วัน จนกระทั่งออกฝัก โดยกัดกินยอด และใบข้าวโพดแหว่งหรือกัดกินทั้งแผ่นใบ ซึ่งจะพบตัวหนอนหลบซ่อนแสงอยู่ที่ยอดหรือโคนกาบใบข้าวโพด โดยความเสียหายที่จะเห็นได้ชัดคือระยะต้นอ่อน ทำให้พืชตาย ระยะต้นแก่พืชจะไม่เจริญเติบโต ฝักลีบเล็กไม่สมบูรณ์ หากระบาดรุนแรงจะทำให้ผลผลิตเสียหายร้อยละ 73 ของพื้นที่

     อย่างไรก็ตามเกษตรกรควรหมั่นสำรวจแปลง หากพบกลุ่มไข่และตัวหนอน ให้เก็บทำลาย นอกจากนี้ให้เกษตรกรควบคุมโดยใช้แมลงหางหนีบ มวนพิฆาต มวนเพชฌฆาต แตนเบียนไข่ทริโครแกรมม่า และเชื้อบีที ทั้งนี้หากมีการระบาดรุนแรงให้ใช้สารเคมี ตามคำแนะนำของกรมวิชาการเกษตร

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ