เริ่มแล้ว..สัมผัสลมหนาวเคล้าเสียงดนตรี งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 แบบ New Normal ตลอดเดือนพฤศจิกายน นี้

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 7 พ.ย. 2563
  • อ่าน : 405 ครั้ง

จังหวัดลำปาง ร่วมกับ ททท. และ กฟผ. จัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 ประจำปี2563 พลิกโฉมการท่องเที่ยววิถีใหม่ สไตล์ New Normal พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศร่วมสัมผัสอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติที่งดงามท่ามกลางลมหนาว หวังสร้างการเติบโตด้านท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

ค่ำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นางราณี โฆษิตวานิช รองผู้ว่าการเชื้อเพลิงการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง ร่วมเสวนาประเด็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และความสำคัญการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ พร้อมร่วมเปิดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะครั้งที่ 16 ประจำปี 2563” (Mae Moh Festival 2020) ณ สวนเฉลิมพระเกียรติฯ กฟผ. แม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ กล่าวว่า จังหวัดลำปางเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และยังเป็นเมืองที่มีศักยภาพ มีความน่าสนใจด้านการท่องเที่ยว มีสถานที่ที่น่าค้นหาน่าไปเยือนมากมาย ทั้งการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและมีสถานที่ที่มีความสำ คัญทางประวัติศาสตร์ ทั้งนี้จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง การท่องเที่ยวในประเทศจึงเป็นนโยบายสำคัญในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน
จังหวัดลำปาง ททท. และ กฟผ. จึงได้ร่วมกันจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะขึ้นเพื่อตอบสนองนโยบายภาครัฐ และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้กับชุมชน

ด้าน นางราณี โฆษิตวานิช กล่าวว่า “กฟผ. แม่เมาะ นอกจากภารกิจหลักในการขุดขนถ่านลิกไนต์เพื่อใช้สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าให้โรงไฟฟ้าแม่เมาะแล้ว กฟผ. ยังมีภารกิจในการดูแลชุมชนและสิ่งแวดล้อมโดยสามารถอยู่ร่วมกันมากว่า 40 ปี โดย กฟผ. ได้ดำเนินการปรับภูมิทัศน์ฟื้นฟูสภาพพื้นที่ทิ้งดิน ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ นับว่าเป็นหนึ่งสถานที่ที่ต้องมาเช็คอิน นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานได้ตลอดทั้งปี โดยงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 ในปีนี้จัดให้มีการเที่ยวชมได้ตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายน ระหว่างวันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน ถึงวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ภายใต้แนวคิด “แสงแห่งความสุข : Mae Moh Light Of Happiness” เพื่อสื่อสารถึงการท่องเที่ยววิถีใหม่สไตล์ New Normal เน้นการท่องเที่ยวที่ใกล้ชิดธรรมชาติของทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุ่งดอกบัวตองและดอกปอเทือง ชมความงามของสวนดอกไม้ LED สุดอลังการในยามเย็น”

และด้าน นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานลำปาง กล่าวว่า การท่องเที่ยวในภาคเหนือที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงปลายปีที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาเพื่อสัมผัสอากาศหนาว แต่จากสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ทำให้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง ททท. จึงได้ดำเนินกลยุทธ์เพื่อกระตุ้นการเติบโตของนักท่องเที่ยวภายในประเทศ และ ททท. รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับจังหวัดลำปางและ กฟผ. จัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะขึ้นจนได้บรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวของ ททท. จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกคนในช่วงที่ยังไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เดินทางมาท่องเที่ยวภายในประเทศเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและพบกับวิถีชีวิตชุมชน วัฒนธรรม และธรรมชาติที่สวยงาม

ทั้งนี้ เชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่าน มาเยี่ยมชมความสวยงามของทิวทัศน์และธรรมชาติของเหมืองแม่เมาะ รวมถึงกิจกรรมมากมายได้ตลอดเดือนพฤศจิกายนนี้ ทั้ง กาดหมั้วบัวตอง ร้านค้า OTOP กิจกรรม DIY. การละเล่นพื้นเมือง รถดอยท้าซิ่ง ดนตรีในสวน นิทรรศการแมลง นวดตอกเส้น พร้อมด้วยมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน “เขียนไขและวานิช” และ “กันกัน” ซึ่งในแต่ละสัปดาห์จะมีกิจกรรมพิเศษมากมาย นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถติดตามและสอบถามรายละเอียดได้ทาง Facebook Fanpage เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ นอกจากนี้ กฟผ. ยังได้พัฒนาแอพพลิเคชัน “แม่เมาะ” เพื่ออำนวยความสะดวกและให้ข้อมูลกับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะในครั้งนี้ โดยสามารถดาวน์โหลดได้ทาง App Store และ Google play

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมฤทธิ์ จานุวี
ผู้เรียบเรียง : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ