จ.ลำปาง รายงานสถานการณ์โรค COVID-19 ประจำวันที่ 6 มกราคม 2564

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 6 ม.ค. 2564
  • อ่าน : 410 ครั้ง

นายประเสริฐ  กิจสุวรรณรัตน์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง  เปิดเผยถึงสถานการณ์โรค COVID-19 จังหวัดลำปาง ประจำวันที่ 6 มกราคม 2564 ว่า ปัจจุบันจังหวัดลำปางพบผู้ติดเชื้อโรค COVID-19 ระลอกใหม่จำนวน 3 ราย ซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลำปาง

สำหรับการดำเนินการสำรวจติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยดังกล่าว

ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 1 ทั้ง 18 ราย ได้รับการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งตรวจหาเชื้อ COVID-19 เป็นระยะ ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขจนกว่าจะครบ 14 วันจากการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา ผลการตรวจเป็นลบทั้งหมด

ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 2 และ 3 จำนวน 10 ราย ได้รับการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะครบ 14 วัน โดยจะได้รับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ครั้งที่ 2 ในวันพรุ่งนี้ (7 มกราคม  2564)

สำหรับการสำรวจค้นหาและติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 50 ของจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งมี Timeline เกี่ยวข้องกับจังหวัดลำปาง ในส่วนของผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูงจำนวน 6 ราย ได้ตรวจหาเชื้อ COVID-19 เมื่อวันที่ 5 มกราคม ผลการตรวจเป็นลบทั้งหมด และได้แยกกักตัวอยู่ที่บ้านอย่างเคร่งครัดเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน (Home Quarantine)

ส่วนผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งต้องเฝ้าระวัง สังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 14 วัน (Self monitoring) กลุ่มสำนักงานขนส่งจังหวัดลำปาง ได้แก่ เจ้าหน้าที่สำนักงานขนส่งจังหวัด จำนวน 9 ราย ได้รับการคัดกรองและตรวจหาเชื้อ COVID-19 เมื่อวันที่ 5 มกราคม ผลการตรวจเป็นลบทั้งหมด และได้ทำการตรวจหาเชื้อ COVID-19 เพิ่มอีก 7 ราย ในวันนี้ อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ, กลุ่มพื้นที่อำเภอแม่ทะ จำนวน 13 ราย ได้รับการคัดกรองและตรวจหาเชื้อ COVID-19 เมื่อวันที่ 5 มกราคม ผลการตรวจเป็นลบทั้งหมด

ผู้ไปใช้บริการร้าน Warm up จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 2 ราย ได้รับการคัดกรองและตรวจหาเชื้อ COVID-19 ผลเป็นลบ 1 ราย ส่วนอีก 1 ราย อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ

ทั้งนี้  บุคคลอื่นที่ได้ไปในสถานที่ต่าง ๆ ในช่วงเวลาตาม Timeline ที่ผู้ป่วยรายนี้ให้ข้อมูล อยู่ระหว่างการสำรวจและติดตามเพื่อให้มีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องจนครบ 14 วัน

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : กาญจนา ฟูปิง
ผู้เรียบเรียง : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ