กรมอุทยานฯ หนุนกำลังเสือไฟ และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ดูแลพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ จากปัญหาไฟป่า

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 30 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 744 ครั้ง

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หนุนกำลังเสือไฟ และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ดูแลพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ จากปัญหาไฟป่า

     วันนี้ (30 มกราคม 2563) ที่สถานีควบคุมไฟป่าพระบาท-ม่อนพระยาแช่ อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานในการปล่อยแถว และให้โอวาทสร้างขวัญกำลังใจแก่กำลังพล ชุดปฏิบัติการดับไฟป่า ที่คอยสนับสนุนการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน การควบคุมไฟป่าลดความรุ่นแรงของปัญหาหมอกควันในช่วงนี้

     ด้านนายจงคล้าย  วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ในระยะนี้จังหวัดลำปาง และจังหวัดแพร่ เริ่มมีจุดความร้อนสะสม หรือ Hotspot เพิ่มขึ้นมาก โดยนายวราวุธ  ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้สั่งการให้ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกรมป่าไม้ ช่วยกันแก้ไขปัญหาให้สามารถลุล่วงไปได้

     โดยนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช จึงได้สั่งการเคลื่อนย้ายกำลังพล หรือเจ้าหน้าที่เสือไฟ ที่ได้รับการฝึกเป็นพิเศษจากภูมิภาคต่างๆ อาทิ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคใต้ กว่า 200 นาย มาประจำอยู่ที่จังหวัดลำปาง และจังหวัดแพร่ เพิ่มเติมจากเดิมซึ่งมีเจ้าหน้าที่อยู่ในพื้นที่อยู่แล้วจาก 9 สถานี อีกจำนวน 420 นาย รวมทั้งสิ้น 620 นาย

     นอกจากนี้ยังมีกำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้านการป้องกัน จะได้ช่วยทำการลาดตระเวนในจุดล่อแหลม ที่อาจเกิดการลักลอบจุดไฟ หรือถนนต่างๆ รวมถึงการตั้งด่าน และสร้างความเข้าใจประชาชนที่อยู่พื้นที่บริเวณใกล้เคียง อีก 450 นาย รวมทั้งสิ้น 1,070 นาย ในการปฏิบัติหน้าที่ทั้งในจังหวัดลำปาง และจังหวัดแพร่ ส่วนจังหวัดอื่นๆ ต้องรอดูสถานการณ์ว่าจะต้องส่งเจ้าหน้าที่เสือไฟเข้าไปเพิ่มเติมหรือไม่

     ด้านรองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ยังได้กล่าวเพิ่มเติมถึงมาตรการทางการกฎหมายที่ออกมาเมื่อปีล่าสุด หากมีการลักลอบเผา มีโทษปรับตั้งแต่ 4 แสนบาท ถึง 2 ล้านบาท โทษจำคุก 4 ปี ถึง 20 ปี พร้อมขอความร่วมมือประชาชนอย่ากระทำผิดกฎหมาย เพื่อลดความเสียหายจากการเผา

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ