รองพ่อเมืองลำปาง รุดช่วยเหลือหญิงสาวถูกเลิกจ้าง ประสบปัญหาชีวิตจากพิษโควิค-19

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 14 พ.ค. 2564
  • อ่าน : 178 ครั้ง

นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายณรงค์ฤทธิ์ นุปิง ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดลำปาง น.ส.รัชฎาพร ศรีทองใบ นักสังคมสงเคราะห์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือครอบครัวผู้ประสบปัญหาทางสังคม ซึ่งถูกเลิกจ้างและให้ออกจากงานช่วงสถานการณ์โควิด-19

จากการลงพื้นที่พบ น.ส. แก้วจัย นามสมมุติ อายุ 43 ปี และบุตรชายวัยเด็กเล็กอายุ 6 ปี อาศัยอยู่บ้านเช่าที่บ้านหมอสม ต.ปงแสนทอง อ.เมืองลำปาง โดยให้ข้อมูลว่า ตนทำงานรับจ้างที่โรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง และถูกนายจ้างเลิกจ้างในช่วงสถานการณ์โควิด ทำให้มีความลำบกในการใช้ชีวิต ส่วนแฟนทำงานรับจ้างก่อสร้าง รายได้รับเป็นรายวันๆ ละ 400 บาท มีรายได้ไม่แน่นอน ช่วงสถานการณ์โควิดไม่ได้ไปทำงานทุกวัน ส่งผลให้ครอบครัวขาดรายได้และไม่เพียงพอแก่การครองชีพ

น.ส. แก้วจัย  กล่าวเพิ่มเติมด้วยเสียงสั่นเครือว่า ครอบครัวมีภาระหนี้สินที่ต้องจ่ายเป็นประจำทุกเดือน ค่าใช้จ่ายที่ต้องเลี้ยงดูแลบุตรวัยเด็กเล็ก รวมไปถึงค่าเช่าบ้าน เดือนละ 1,200 บาท ตอนนี้มีความลำบากมาก อยากกลับไปทำงานเหมือนเดิม

เบื้องต้นคณะจึงให้คำปรึกษาและแนะนำกรณีนายจ้างให้ออกจากงาน โดยหน่วยงานศูนย์คุ้มครองฯ ได้วางแผนให้ไปลงทะเบียนว่างงานที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดลำปาง และวางแผนหางานโดยจัดงานจังหวัดเพื่อมีอาชีพทำงานมีรายได้ใช่ชีวิตประจำวันและดูแลลูกชาย พร้อมให้กำลังใจแก่ครอบครัวผู้ประสบปัญหาฯ นอกจากนี้ ศูนย์คุ้มครองฯ ให้การช่วยเหลือเป็นเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและไร้ที่พึ่ง จำนวน 3,000 บาท ต่อไป

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมฤทธิ์ จานุวี โทร. 0632704713
ผู้เรียบเรียง : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ