ผู้ค้าจังหวัดลำปางปรับรูปแบบการขาย เพิ่มรายได้ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 26 พ.ค. 2564
  • อ่าน : 187 ครั้ง

     ภายหลังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ระลอกเดือนเมษายน ส่งผลให้บรรยากาศการซื้อขายภายในจังหวัดลำปางเริ่มซบเซา ประกอบประชาชนมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตปกติรูปแบบใหม่ ไม่ออกไปไหนโดยไม่จำเป็น ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต้องเปลี่ยนรูปแบบการขายให้เข้ากับสถานการณ์ในช่วงนี้

     นายซาราฮุดดีน สายสลาม พ่อค้าโรตีเจ้าดังเล่าว่า ปกติตนมีอาชีพรับราชการ ส่วนภรรยาจะเปิดร้านขายโรตีและอาหารอิสลามประเภทตามสั่ง หลังจากมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ส่งผลให้จำนวนลูกค้าลดลง อีกทั้งกังวลเรื่องการติดเชื้อจึงตัดสินใจหยุดจำหน่ายชั่วคราว ซึ่งระยะนี้สถานการณ์ในจังหวัดเริ่มดีขึ้น จึงใช้เวลาสั้น ๆ หลังเลิกงาน เปิดร้านขายโรตีบนรถจอดจำหน่ายตามสถานที่ต่าง ๆ เน้นสถานที่ที่สามารถรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม โดยใช้สื่อเฟสบุ๊คประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า สร้างรายได้เพิ่มให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง

     ด้านนางสาวกุลชญา อินทร์ยอด เป็นแม่ค้าอีกรายที่ต้องผันตนเองจากการจำหน่ายงานประดิษฐ์ด้วยมือประเภทสวยงาม เช่นหน้ากากอนามัยถักไหมพรม ถุงถักใส่แก้วเยติ หลังจากมีประกาศปิดตลาดนัดจึงไม่สามารถจำหน่ายสินค้าได้ตามปกติ จึงใช้เวลาศึกษาเรียนรู้เรื่องการทำอาหารจากยูทูป เน้นสิ่งที่ทำได้ง่ายไม่ซ้ำใคร ปรับปรุงรสชาติในแบบที่ตนชอบ เช่น สุกี้โรล สเต๊กไก่และปลา ฯลฯ ใช้สื่อเฟสบุ๊คประชาสัมพันธ์เพื่อรับยอดสั่งจองล่วงหน้า โดยจะทำอาหารเฉพาะที่ลูกค้าสั่งเท่านั้น หลังจากทำเสร็จใหม่ ๆ ก็จะรีบจัดส่งลูกค้าทันที ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าได้เป็นอย่างดี

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัจฉราพร ปวงจันทร์
ผู้เรียบเรียง : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ