ศูนย์ข้อมูล COVID-19 จ.ลำปาง แถลงกรณีหญิงอายุ 26 ปี ชาวอำเภอเมืองลำปางเสียชีวิต

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 20 ต.ค. 2564
  • อ่าน : 481 ครั้ง

วันที่ 20 ตุลาคม 2564 นายสิธิชัย  จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ  กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้เปิดเผยรายละเอียดกรณีที่มีข่าวหญิงอายุ 26 ปี อำเภอเมืองลำปางเสียชีวิต หลังจากได้รับวัคซีนโควิด-19 มาแล้ว 20 วัน ดังนี้

ผู้เสียชีวิตเป็นหญิงไทย อายุ 26 ปี มีภูมิลำเนาอำเภอเมืองลำปาง มีประวัติรักษาโรคกระเพาะอาหารอักสบ และเคยใช้ยาลดความอ้วน เนื่องจากก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์ (ประมาณวันที่ 7 ตุลาคม 2564) รู้สึกแขนขาอ่อนแรง มีอาการชา วันที่ 10 ตุลาคม เริ่มมีอาการถ่ายเหลว คลื่นไส้อาเจียน ปากและลิ้นเป็นแผล มีผื่นแดงบริเวณใบหน้า หลังจากนั้นวันที่ 12 ตุลาคม ช่วงเวลากลางคืน ได้เดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลลำปาง ได้รับการตรวจคัดกรองเบื้องต้นไม่พบภาวะเจ็บป่วยเร่งด่วน เจ้าหน้าที่จึงแนะนำให้มารับการตรวจในเวลาราชการ ผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาอีกครั้งในวันที่ 14 ตุลาคม เนื่องจากรู้สึกอ่อนเพลียมากขึ้นจึงมาโรงพยาบาล

ผลการตรวจร่างกายแรกรับ พบว่ามีอาการตาบวม มีผื่นแดงบริเวณใบหน้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี พูดคุยรู้เรื่อง ทำตามคำสั่งได้ ทั้งนี้ขณะรอรักษาในแผนกฉุกเฉิน ผู้ป่วยมีอาการชักเกร็ง แพทย์ทำการตรวจร่างกายและสแกนสมองด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์และรับเป็นผู้ป่วยใน ให้การรักษาด้วยยา และให้การวินิจฉัยขณะรับการรักษาว่าเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) จนกระทั่งวันที่ 17 ตุลาคม ผู้ป่วยเริ่มมีไข้ ซึม ปลุกไม่ตื่น หายใจเหนื่อย แพทย์จึงทำการรักษาโดยการใส่ท่อช่วยหายใจร่วมกับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ และตรวจเลือดพบว่ามีการติดเชื้อในกระแสโลหิต ผู้ป่วยมีอาการทรุดลงเรื่อย ๆ จนไม่สามารถวัดความดันโลหิตได้ ญาติปฏิเสธให้ทำการช่วยฟื้นคืนชีพโดยการนวดหัวใจ (CPR) จนกระทั่งวันที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 19.20 น. ผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยภาวะช็อค จากการติดเชื้อในกระแสโลหิตร่วมกับภาวะไตวายเฉียบพลัน โดยมีปัจจัยส่งเสริมที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสโลหิตคือผู้ป่วยเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง เบื้องต้นคาดว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนโควิค-19

จังหวัดลำปาง ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าไปเยี่ยมให้กำลังใจ และแจ้งแนวทางการยื่นคำร้องขอรับเงินเยียวยาเบื้องต้นจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซึ่งเป็นการเยียวยาเบื้องต้นเพื่อบรรเทาผลกระทบ โดยคณะอนุกรรมการจาก สปสช. จะเป็นผู้พิจารณาการได้รับเงินชดเชยดังกล่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมฤทธิ์ จานุวี โทร. 063 270 4713
ผู้เรียบเรียง : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ