สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ นักท่องเที่ยวคึกคัก ต้อนรับวันหยุดยาว

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 23 ต.ค. 2564
  • อ่าน : 95 ครั้ง

วันนี้ (23 ต.ค.64) บรรยากาศที่สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง  เป็นไปด้วยความคึกคัก มีนักท่องเที่ยวทั้งในลำปางและต่างจังหวัดเดินทางมาเที่ยวชมกิจกรรมการแสดงของช้าง ท่ามกลางสภาพอากาศที่สดใส เย็นสดชื่น เนื่องจากมีฝนตกอย่างหนักในช่วงคืนที่ผ่านมา 

สำหรับกิจกรรมการแสดงเริ่มจากการเดินเรียงแถวเข้าสู่ลานแสดงของช้าง จำนวน 15 เชือก โดยพิธีกรกล่าวแนะนำว่า สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ หรือศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยเป็นโรงเรียนฝึกช้างสำคัญ และช้างที่ดุร้าย เกเร โดยวัตถุประสงค์ของการฝึกเพื่อลดความดุร้าย สามารถให้ช้างใช้ชีวิตอาศัยร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย และฝึกเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่สัตวแพทย์ที่จะช่วยดูแลสุขภาพร่างกายของช้าง มีการสาธิตการฝึกบทเรียนพื้นฐานให้กับช้าง ได้แก่ การล้มตัวนอนตะแคง (เพื่อให้แพทย์ตรวจสุขภาพ) การยกเท้าเพื่อตรวจเช็คอาการการบาดเจ็บกรณีเกิดบาดแผลที่เท้า การใช้งวงหยิบจับของที่ควาญช้างทำหล่นจากบนหลังช้าง การแยกแยะว่าสิ่งใดคืออาหารและสิ่งใดเป็นขยะ เพื่อป้องกันการนำสิ่งของต้องห้ามเข้าสู่ร่างกาย การใช้งวงและปากนำขยะลงใส่ถัง สาธิตวิธีการอาบน้ำให้ช้างเพื่อถนอมสุขภาพผิว ฯลฯ ซึ่งการแสดงต่าง ๆ เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมได้เป็นระยะ ๆ

โดยนางสาวฐิติรัตน์ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากในพื้นที่จังหวัดลำปาง เล่าให้ฟังว่า แม้จะเป็นวันหยุดต่อเนื่องถึง 3 วัน แต่ยังรู้สึกกังวลกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19 จึงเลือกพามารดาอายุ 87 ปี และหลานชายอายุ 11 ปี ท่องเที่ยวพักผ่อนภายในจังหวัด เลือกพักที่นี่เพราะไม่ไกลตัวเมือง มีห้องพักที่สะดวกสบาย บรรยากาศร่มรื่น สถานที่กว้างขวาง รู้สึกมั่นใจในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด19  อีกทั้งการแสดงของช้างก็สร้างความประทับใจให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี


ทั้งนี้ สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ มีภารกิจในการอนุรักษ์ดูแลช้างให้อยู่คู่กับประเทศไทย ด้วยการใช้ภูมิปัญญาของคนไทยมานานกว่า 50 ปี มีช้างอยู่ในความดูแล จำนวน 111 เชือก ปัจจุบันมีกิจกรรมการแสดงของช้างให้ประชาชนได้รับชมจำนวน 2 รอบ/วัน รอบเช้า ช้างอาบน้ำ 10.45 น. แสดง 11.00 น. รอบบ่าย ช้างอาบน้ำ 13.15 น. แสดง 13.30 น. และมีบริการห้องพักพร้อมอาหารเช้า สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร 0 5482 9333 เฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/elephantcenter/  และเวปไซต์ https://www.thailandelephant.org

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัจฉราพร ปวงจันทร์
ผู้เรียบเรียง : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ