ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกับจังหวัดลำปาง ลงพื้นที่ตรวจสอบสต็อกเนื้อสุกรชำแหละ ป้องกันการกักตุนหรือลักลอบการนำเข้า

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 24 ม.ค. 2565
  • อ่าน : 208 ครั้ง

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.นันทวิทย์ เทียมบุญธง ผบก.ภ.จว.ลป., นายสันติ รังษิรุจิ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ พาณิชย์จังหวัดลำปาง ปศุสัตว์จังหวัดลำปาง กอ.รมน.ลำปาง ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองลำปาง ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบการจำหน่ายเนื้อหมูสดและแหล่งสต็อกสินค้ารายใหญ่ที่สำคัญของจังหวัดลำปาง ณ ห้างแมคโคร สาขาลำปาง

การตรวจสอบพบว่า ห้างแมคโคร สาขาลำปาง มีปริมาณเนื้อสุกรชำแหละในความครอบครองไม่ถึง 5,000 กิโลกรัม ไม่พบการกักตุน ปริมาณสินค้ามีเพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค โดยราคาจำหน่ายเนื้อหัวไหล่กิโลกรัมละ 184 บาท สันนอกหมูกิโลกรัมละ 216 หมูบดกิโลกรัมละ 204 บาท สันคอหมูกิโลกรัมละ 245 บาท ซี่โครงหมูแผ่นกิโลกรัมละ 180 บาท และสะโพกหมูกิโลกรัมละ 185 บาท

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า การตรวจสอบห้องแช่แข็งของห้างฯ เพื่อดูว่ามีการกักตุนสินค้า หรือลักลอบนำเนื้อหมูเข้ามาจากต่างประเทศหรือไม่ อีกทั้งเพื่อดูแลประชาชนผู้บริโภคไม่ให้ถูกเอาเปรียบทั้งเรื่องราคาและสินค้า จึงได้มีการออกตรวจห้องแช่แข็งในพื้นที่ภาคเหนือ 8 จังหวัด ซึ่งเบื้องต้นยังไม่พบความผิดปกติ และไม่มีการกักตุนสินค้า เนื่องจากในพื้นที่ภาคเหนือส่วนใหญ่จะเป็นเพียงการจำหน่ายในพื้นที่ไม่ใช่ที่เก็บขนาดใหญ่เพื่อกระจายสินค้า ดังนั้นในแต่ละที่จึงมีเนื้อหมูจำหน่ายเพียงพอกับลูกค้าในระยะสั้น หรือบางแห่งวันต่อวัน

ทั้งนี้ จังหวัดลำปางขอความร่วมมือผู้ประกอบการไม่ให้ฉวยโอกาสกักตุนสินค้า ไม่ให้จำหน่ายในราคาเกินสมควรและปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ผู้บริโภคเห็นอย่างชัดเจน หากพบการกระทำความผิดจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย ตามาตรา 29 และ มาตรา 30 พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นการกระทำความผิดสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดลําปาง โทร 0 5426 5087

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัมฤทธิ์ จานุวี โทร. 063 270 4713
ผู้เรียบเรียง : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ