เกิดฝนตกหนักที่ลำพูน ลมแรงพัดต้นสลากย้อมที่วัดพระธาตุหริภุญชัย ล้มเสียหาย

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 30 ส.ค. 2563
  • อ่าน : 2314 ครั้ง

เกิดฝนตกหนักที่ลำพูน ลมแรงพัดต้นสลากย้อมที่วัดพระธาตุหริภุญชัย ล้มเสียหาย ชาวบ้านเร่งช่วยกันซ่อมแซม เตรียมถวายฐานในงานประเพณีสลากย้อมเมืองลำพูน หนึ่งเดียวในโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2563 เวลา 21.00 น. โดยประมาณ เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องราว 1 ชั่วโมง และมีลมพัดแรงในพื้นที่จังหวัดลำพูนหลายจุด ต้นไม้ กิ่งไม้ หักล้มกีดขวางการจาจร ไฟฟ้าดับ และมีรายงานด้วยว่าน้ำได้เอ่อล้นเข้าบ้านเรือนประชาชน ถนน หอพัก ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน นอกจากนี้ ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ทา รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า เกิดน้ำท่วมหลากบริเวณสะพานห้วยแม่ขนาดและริมน้ำในพื้นที่บ้านปง ม.12 ต.ทาขุมเงิน และ ต.ทากาศ อ.แม่ทา จ.ลำพูน โดยล่าสุดเช้าวันนี้ (30 สิงหาคม 2563) น้ำในลำห้วยแม่ขนาดได้ลดลงสู่สภาวะปกติแล้ว ทต.ทากาศเหนือ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหายและรายงานให้ทราบต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ว่า เวลาประมาณ 21.00 น. (29 สิงหาคม 63) ช่วงที่เกิดฝนตกหนักลมแรงในพื้นที่จังหวัดลำพูน ส่งผลให้ต้นสลากย้อมในวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ถูกลมพัดล้ม จำนวน 2 ต้น เป็นต้นสลากย้อมของคณะศรัทธาวัดหนองเรือ และโรงเรียนหอปริยัติศึกษาวัดพระธาตุหริภุญชัย ผู้เกี่ยวข้องเข้าสำรวจความเสียหาย เบื้องต้นทราบว่าฐานของต้นสลากย้อมของวัดหนองเรือ หักตรงฐานต่อจากปากบาล แล้วไปล้มโดนเชือกของต้นสลากของโรงเรียนหอปริยัติศึกษาวัดพระธาตุหริภุญชัย เมื่อเชือกตึงจึงดึงกันล้ม ส่วนต้นๆอื่น ไม่ได้รับความเสียหาย ขณะนี้พระสงฆ์ สามเณร คณะศรัทธา ประชาชาวลำพูน อยู่ระหว่างร่วมกันซ่อมแซมต้นสลากย้อมใหม่อีกครั้ง โดยคาดว่าจะสามารถซ่อมได้ทันก่อนการถวายทานในวันที่ 2 กันยายนนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2562 เคยเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ต้นสลากย้อม สร้างความหือฮาไปทั่วประเทศ ภายหลังเมื่อประชาชนทราบข่าวได้รวมพลังกันทำต้นสลากย้อมขึ้นมาใหม่ โดยสามารถทำให้แล้วเสร็จได้ภายในช่วงข้ามคืน ด้วยเกิดจากพลังศรัทธา พลังของความรักและความสามัคคีของชาวลำพูนอย่างแท้จริง ด้วยขนาดของต้นสลากย้อม ที่สูงใหญ่ ไม่สามารถทำได้โดยง่าย ต้องใช้เวลาในการทำนับหลายเดือน การสร้างต้นสลากย้อมให้แล้วเสร็จภายในวันเดียวได้นั้น จึงต้องอาศัย "ความสามัคคี" ของคนในชุมชนเป็นอย่างยิ่งจึงสำเร็จตามเป้าหมายได้

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง 053525565
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ